Thị trường thiếu hụt nguồn cung bất động sản mới

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 13/04/2020 10:28 GMT+7

VTV.vn - Theo báo cáo của các đơn vị nghiên cứu thị trường bất động sản, thị trường quý I/2020 chứng kiến sự suy giảm nguồn cung dự án mới, trong khi nhu cầu nhà ở vẫn rất lớn.

Các chuyên gia nhận định khi dịch bệnh được kiểm soát tốt, kinh tế phục hồi trở lại, bất động sản cũng sẽ nhanh chóng phục hồi sau khi "chạm đáy".

Trong những ngày ở nhà để phòng chống dịch COVID-19, bà Sáu đã đăng ký mua một căn hộ chung cư qua trang bán hàng online của chính chủ đầu tư. Để kích cầu, nhiều chủ đầu tư đang mạnh tay đưa ra hàng loạt ưu đãi như: hỗ trợ lãi suất vay ngân hàng 0% tới khi nhận nhà, tặng quà giá trị cho khách hàng.

Lãi vay mua nhà tại một số ngân hàng cũng được hạ khoảng 2% so với trước. Theo các sàn giao dịch, tuy không giảm giá trực tiếp, nhưng tính ra nếu trừ đi các giá trị quà tặng của chủ đầu tư, khách hàng có thể tiết kiệm được từ 150 - 200 triệu đồng so với thời điểm trước.

Báo cáo thị trường quý I của Công ty CBRE cho thấy số lượng dự án mới mở bán rất khan hiếm. Tính riêng tại Hà Nội, chỉ có hơn 1.600 căn được mở bán. Đây là mức thấp nhất trong 9 năm trở lại đây. Một số doanh nghiệp cho biết phải đến hết quý I năm sau mới có thêm nhiều dự án được tháo gỡ vướng mắc pháp lý và được cấp phép. Với tình hình nguồn cung như vậy, ngoài đợt kích cầu vào mùa dịch hiện nay, các chủ đầu tư bất động sản khó có thể giảm giá thêm.

Các chuyên gia cho rằng, yếu tố tác động khá lớn tới thị trường hiện nay là khách hàng không thể tiến hành giao dịch trực tiếp. Bởi vậy, khoảng 80% các chủ đầu tư và sàn bất động sản đã chuyển sang giao dịch online để hỗ trợ, tìm kiếm khách hàng. Nhờ các thông tin minh bạch, công khai, khách hàng có thể tiến hành so sánh giá cả giữa dự án này và dự án khác, hay giá trước và trong dịch để đưa ra lựa chọn.

Dịch COVID-19 tác động như thế nào đến bất động sản công nghiệp? Dịch COVID-19 tác động như thế nào đến bất động sản công nghiệp?

VTV.vn - Đây là nội dung được đưa ra trao đổi với ông Nguyễn Hồng Sơn - Giám đốc Bộ phận tư vấn Savills.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước