Thị trường vàng 2014: Dự kiến một năm khởi sắc

TCKD-Thứ tư, ngày 19/02/2014 10:05 GMT+7

Mặc dù năm 2013, lượng cầu đối với vàng sụt giảm 15%, thế nhưng các chuyên gia lại đưa ra nhận định, năm 2014, thị trường vàng sẽ có một năm khởi sắc.

Năm 2013, tuy nhu cầu đối với vàng trang sức, vàng miếng và đồng vàng tăng hơn 20% và chạm mức đỉnh cao kỷ lục. Tổng lượng cầu đối với vàng vẫn giảm 15%. Lý do bởi nhu cầu của các quỹ sụt giảm mạnh mẽ kéo tổng lượng cầu đối với vàng giảm xuống mức thấp nhất trong 4 năm.

Ông Marcus Grubb, Giám đốc điều hành về chiến lược đầu tư, Hội đồng Vàng thế giới nhận định: “Thị trường vàng đang dần chuyển dịch về cân bằng. Dự kiến sản lượng mỏ vàng sẽ tương đối thấp trong năm nay trong khi nhu cầu sẽ tiếp tục ở mức cao. Nhìn tổng thể năm nay sẽ là năm hứa hẹn đối với vàng”.

Năm 2013, giá vàng giảm 28%, là năm đầu tiên vàng sụt giá sau 12 năm liên tiếp và là đợt mất giá lớn nhất trong hơn 3 thập kỷ. Lý do một phần bởi chương trình cắt giảm kích thích kinh tế của Cục Dự trữ liên bang Mỹ FED. Tuy vậy kể từ hồi đầu năm 2014, giá vàng đã tăng hơn 10%.

Ông Sunil Kashyap, Giám đốc Điều hành Ngân hàng Scotiabank cho biết: “Tôi không nghĩ đà tăng giá này sẽ còn tiếp tục tăng nữa. Sự tăng giá hiện thời chỉ là mức điều chỉnh lại sự sụt giá cuối năm ngoái".

Năm ngoái, Trung Quốc vượt qua Ấn Độ trở thành nước tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới với lương cầu tại nước này tăng gần 30%. Tuy vậy, không chỉ khu vực châu Á mà nhu cầu vàng trên thế giới vẫn rất mạnh và dự kiến sẽ tiếp tục duy trì với đà hồi phục kinh tế thế giới.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước