Thủ tướng yêu cầu đảm bảo tăng trưởng GDP 6,2%

Trung Kiên (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ năm, ngày 22/01/2015 22:26 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu, cần tiếp tục kiên định các mục tiêu đã đề ra từ đầu năm và đảm bảo tăng trưởng GDP là 6,2%.

Tối 22/1, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Tổ công tác Liên bộ về quản lý và điều hành kinh tế vĩ mô đã họp để thảo luận về những tác động của giá dầu thế giới giảm đối với kinh tế Việt Nam trong năm nay, nhằm đưa ra những giải pháp kiến nghị với Chính phủ về quản lý và điều hành kinh tế vĩ mô trong thời gian tới. Phát biểu tại cuộc họp, Thủ tướng đã khẳng định, dù giá dầu thế giới hạ ở mức thấp song sẽ có tác động không quá lớn như dự báo và Chính phủ sẽ không điều chỉnh các mục tiêu đã đề ra từ đầu năm.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư, Bộ trưởng Công Thương, lãnh đạo Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và lãnh đạo các Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam; Tập đoàn điện lực Việt Nam và Tổng Công ty xăng dầu Việt Nam đã thảo luận các kịch bản về việc giá dầu thế giới giảm đối với thu ngân sách Nhà nước, tốc độ tăng trưởng kinh tế, chỉ số giá tiêu dùng và sản lượng khai thác dầu thô trong năm nay của Việt Nam. Những giải pháp để đối phó với việc giá dầu thế giới hạ sẽ được trình bày tại cuộc họp Chính phủ vào cuối tháng này.

Trong những ngày qua, giá dầu thế giới đang đứng ở mức 47-48 USD/thùng. Giảm trên một nửa với mức dự toán là 100 USD/thùng. Trong phiên họp tối nay, các thành viên của Tổ công tác Liên bộ về quản lý và điều hành kinh tế vĩ mô đã đưa ra 3 kịch bản khác nhau đối với nền kinh tế và việc khai thác dầu mỏ của Việt Nam khi giá dầu ở mức thấp như hiện nay và vẫn đang có những diễn biến khó lường.

Phát biểu tại cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá, qua tình hình tháng 1, kinh tế vĩ mô có dấu hiệu khả quan, tích cực trên các mặt. Tuy nhiên, nổi lên vấn đề là tình hình giá dầu thế giới giảm và còn diễn biến khó lường. Hiện giá dầu đã giảm thấp hơn giá kế hoạch mà Chính phủ đã trình Quốc hội. Tình hình này đặt ra các yêu cầu đối với công tác chỉ đạo, điều hành trên các mặt của kinh tế vĩ mô để giá dầu thấp không tác động đến các mục tiêu đặt ra cho năm 2015.

Trên tinh thần đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu, cần tiếp tục kiên định các mục tiêu đã đề ra từ đầu năm và đảm bảo tăng trưởng GDP của năm là 6,2%. Điều hành lạm phát khoảng 5% như chỉ tiêu đã đề ra. Thủ tướng yêu cầu, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chủ động trong điều hành lãi suất và tăng trưởng tín dụng phù hợp với diễn biến của lạm phát để góp phần đảm bảo tăng trưởng kinh tế như mục tiêu.

Thủ tướng cũng yêu cầu, phải đảm bảo cân đối ngân sách Nhà nước và không điều chỉnh tổng thu, tổng chi ngân sách Nhà nước của năm nay. Thủ tướng nhấn mạnh, dù giá dầu thế giới đang ở mức thấp, nhưng theo phương án mà Tổ công tác Liên bộ về quản lý và điều hành kinh tế vĩ mô đưa ra thì mức hụt thu ngân sách không đáng lo ngại như dự báo trước đây kể cả kịch bản giá dầu thế giới xuống mức 40 USD/thùng.

Về định hướng điều hành giá bán lẻ xăng dầu trong nước, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu các Bộ liên quan điều hành hợp lý giá xăng dầu, bám sát so với các nước trong khu vực nhằm chống buôn lậu xăng dầu qua biên giới. Thủ tướng yêu cầu, ngay trong tuần này, Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Bộ Giao thông vận tải và các Bộ liên quan đưa ra giải pháp để chỉ đạo giảm giá vận tải.

Thủ tướng nhấn mạnh tới yêu cầu phải giảm giá cước dịch vụ vận tải trước Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015. Về khai thác dầu thô, Thủ tướng yêu cầu Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam phấn đấu đạt cao nhất kế hoạch được giao, tuy nhiên, tập đoàn này cũng cần bám sát tình hình giá dầu thô trên thị trường thế giới để điều hành việc khai thác dầu thô trên nguyên tắc không để lỗ và hạch toán cụ thể đến từng mỏ.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đồng ý về nguyên tắc chủ trương điều hành giá điện theo thị trường, nhưng các Bộ liên quan cần tiếp tục nghiên cứu, đánh giá để đưa ra phương án tăng giá điện để Thủ tướng Chính phủ kết luận sau Tết Nguyên đán Ất Mùi. Tuy nhiên, Thủ tướng cũng yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam chỉ đạo ngay việc rà soát để giảm mạnh chi phí giá điện, nhằm giảm giá thành trong đó có vấn đề hao hụt điện năng và tăng năng suất lao động.

Thủ tướng yêu cầu, ngay trong năm nay, Tập đoàn Điện lực Việt Nam phải tạo ra được chuyển biến và có con số cụ thể và công bố công khai việc giảm chi phí. Cuối cùng, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu Tổ công tác Liên bộ về quản lý và điều hành kinh tế vĩ mô cần quan tâm tới một số vấn đề về những tác động tới thị trường trong nước, trong bối cảnh các Hiệp định Thương mại tự do song phương có hiệu lực thi hành cũng như Cộng đồng ASEAN sẽ được hình thành vào ngày 31/12 năm nay. Trong đó, cần chú trọng tới việc nghiên cứu những tác động tới hệ thống phân phối bán lẻ, nợ công và điều chỉnh giá một số dịch vụ công.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

 

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước