Đây là một khám phá mang tính cách mạng đối với ngành lúa gạo, bởi điều này chứng minh được rằng chúng ta hoàn toàn có thể sản xuất được một giống gạo vừa ngon cơm, vừa có năng suất cao.
Trên thực tế, từ trước đến nay, các giống lúa có gạo thơm, ngon cơm, hạt dài thường cho năng suất không quá 4 tấn/ha. Trong khi đó, các giống lúa có năng suất cao hơn 5 tấn/ha chất lượng thấp hơn, ít thơm và kém ngon cơm.
Theo nhận định của Giáo sư nông học Võ Tòng Xuân, việc phát hiện ra biến thể gen này đã mở ra một triển vọng lớn cho ngành lai tạo giống lúa trước viễn cảnh: Trong vòng 10 năm nữa, dân số thế giới sẽ tăng thêm 800 triệu người và dự kiến sản xuất lương thực thế giới phải tăng thêm 50% so với hiện nay.
Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.