Trung Quốc nỗ lực duy trì tỷ giá hối đoái

Thái Bình (PV Thường trú Đài THVN tại Trung Quốc)-Thứ bảy, ngày 18/05/2019 06:30 GMT+7

VTV.vn - Theo nhiều chuyên gia, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc sẽ dùng biện pháp can thiệp ngoại hối và chính sách tiền tệ để ngưng sự suy yếu của đồng Nhân dân tệ.

Chuyên gia nhận định Ngân hàng Trung ương Trung Quốc sẽ không để đồng Nhân dân tệ phá vỡ mức kháng cự 7 Nhân dân tệ đổi 1 USD. Việc đồng Nhân dân tệ mất giá có thể hỗ trợ các nhà xuất khẩu, làm giảm một số tác động trước mắt đối với việc tăng thuế của Mỹ nhưng nếu không khống chế tốt sẽ làm mất niềm tin của các nhà đầu tư, dễ dẫn đến các hành động rút vốn ồ ạt. 

Cuối tuần, đồng Nhân dân tệ đã rơi xuống mức yếu nhất từ tháng 12/2018 với tỷ giá 6,913 Nhân dân tệ đổi được 1 USD. Như vậy trong vòng 1 tháng, đồng tiền này đã giảm gần 3%. Các chuyên gia cũng dự đoán, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc có thể chấp nhận đồng Nhân dân tệ suy yếu đến 7 nhưng sẽ hành động để ngăn chặn việc bán khống tiền tệ đầu cơ.

Dù chưa đưa ra bất cứ phát ngôn nào về việc đồng Nhân dân tệ mất giá khá mạnh và việc Trung Quốc nắm giữ lượng trái phiếu Chính phủ Mỹ thấp nhất 2 năm gần đây, nhưng các nhà quan sát cho rằng đó là một trong những biện pháp Trung Quốc sử dụng để đối phó với các hành động tăng thuế của Mỹ.

Thị trường đang chờ xem liệu Nhân dân tệ có rớt qua ngưỡng 7 Nhân dân tệ đổi 1 USD, mức tỷ giá chưa từng có trong vòng 11 năm trở lại đây. Khả năng Nhân dân tệ giảm quá "giới hạn đỏ" mang tính tâm lý. Các chuyên gia cho rằng Ngân hàng Trung ương Trung Quốc sẽ dùng các biện pháp để giữ giới hạn này.

Đồng Nhân dân tệ mất giá ảnh hưởng xuất khẩu thủy sản Đồng Nhân dân tệ mất giá ảnh hưởng xuất khẩu thủy sản

VTV.vn - Theo dự báo của VASEP, xuất khẩu thủy sản Việt Nam sang Trung Quốc năm 2019 khó có thể phục hồi như năm 2017 và trong điều kiện lạc quan nhất có thể tương đương năm 2018.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước