Tỷ lệ thất nghiệp tại Anh cao nhất trong hơn 4 năm qua

PV-Thứ sáu, ngày 29/01/2021 17:05 GMT+7

Thị trường lao động tại Anh có thể sẽ tiếp tục suy yếu trong thời gian còn lại của năm nay. (Ảnh minh họa: AP)

VTV.vn - Hiện tỷ lệ thất nghiệp tại Anh đang ở mức cao khi các yêu cầu phong tỏa để phòng dịch COVID-19 ảnh hưởng nghiêm trọng tới thị trường việc làm nước này.

Báo cáo chính thức do Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh (ONS) ONS công bố mới đây cho thấy tỷ lệ thất nghiệp tại Anh đứng ở mức 5% trong 3 tháng tính tới tháng 11/2020, đánh dấu mức cao nhất trong hơn 4 năm qua khi các yêu cầu phong tỏa để phòng chống dịch COVID-19 ảnh hưởng nghiêm trọng tới thị trường việc làm tại đây.

Con số thất nghiệp trên tăng hơn 1,2 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm trước và đạt mức cao nhất kể từ tháng 4/2016 tới nay.

Các nhà phân tích dự báo tỷ lệ thất nghiệp của nước Anh sẽ còn tăng thêm khi kế hoạch hỗ trợ tiền lương của Chính phủ Anh cho hàng triệu lao động ở khu vực tư nhân phải nghỉ việc tạm thời hết hạn vào cuối tháng 4 tới.

Tỷ lệ thất nghiệp tại Anh cao nhất trong hơn 4 năm qua - Ảnh 1.

Một người đàn ông đi bộ đi ngang qua các cửa hàng đóng cửa tại London để phòng dịch COVID-19. (Ảnh: CNBC)

Theo Bloomberg, cứ 5 người lại có 1 người trong lực lượng lao động tại Anh phải tạm thời nghỉ việc do nước này phải tiến hành đợt đóng cửa thứ 3 nhằm hạn chế lây nhiễm COVID-19

Báo cáo việc làm mới dấy lên lo ngại rằng đợt đóng cửa này có thể sẽ gây ra làn sóng thất nghiệp mới và khiến nền kinh tế xứ sở sương mù chứng kiến đợt lao dốc tồi tệ nhất trong 3 thế kỷ. Gián đoạn thị trường việc làm cũng đe dọa cắt giảm chi tiêu của người tiêu dùng, vốn là động lực tăng trưởng kinh tế.

Dữ liệu của ONS cho thấy, 17% người lao động đang sống phụ thuộc vào khoản hỗ trợ tiền lương của Kho bạc Nhà nước, tỷ lệ cao nhất kể từ tháng 7/2020.

Thomas Pugh, nhà phân tích của công ty tư vấn tài chính Capital Economics, cho biết thị trường lao động có thể sẽ tiếp tục suy yếu trong thời gian còn lại của năm nay, đặc biệt là khi kế hoạch hỗ trợ tiền lương của Chính phủ Anh kết thúc.

Theo dự báo của các nhà nghiên cứu, tỷ lệ thất nghiệp của nước Anh có thể tăng lên 7% vào giữa năm 2021, dù con số đó vẫn khá hơn dự kiến ban đầu.

Anh đối mặt với tình trạng thất nghiệp gia tăng mạnh do dịch COVID-19 Anh đối mặt với tình trạng thất nghiệp gia tăng mạnh do dịch COVID-19

VTV.vn - Hai tuần qua, gần 1 triệu người Anh đã đăng ký nhận trợ cấp xã hội sau khi chính phủ nước này kêu gọi áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội trên toàn quốc do COVID-19.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước