Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước cần tập trung vào những nhiệm vụ trọng yếu

Chí Sơn (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 26/03/2019 20:11 GMT+7

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc. Ảnh: TTXVN.

VTV.vn - Nhiệm vụ trọng yếu của Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước là bảo toàn, quản lý và phát triển phần vốn Nhà nước tại các Tập đoàn, Tổng công ty thông qua các quy định pháp luật.

Sau khi tiếp nhận bàn giao 19 tập đoàn, tổng công ty Nhà nước từ 5 Bộ, đến nay, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước đã cơ bản kiện toàn được nhân sự, bộ máy và bước đầu đi vào hoạt động. Tuy nhiên, để hoàn thiện hơn nữa mô hình và hiệu quả hoạt động của Ủy ban này, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã yêu cầu Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước cần tập trung vào những nhiệm vụ trọng yếu trước tiên.

Theo báo cáo của Ủy ban quản lý vốn Nhà nước, đến nay, thủ tục bàn giao 19 tập đoàn, tổng công ty Nhà nước từ 5 Bộ về cho Ủy ban đã hoàn tất. Hiện tại, Ủy ban đã thành lập được 8 vụ chuyên môn và tuyển dụng được 50 cán bộ.

Tuy nhiên, các tập đoàn, tổng công ty đều là những doanh nghiệp có quy mô lớn, phạm vi hoạt động rộng nên việc tiếp nhận, rà soát cũng rất lớn. Hiện có tới 373 đầu công việc đang dở dang như việc phê duyệt báo cáo tài chính hay đầu tư, thương mại, tái cơ cấu, cổ phần hóa, thoái vốn của các tập đoàn, tổng công ty đang tồn đọng, cần phải xử lý ngay, nếu không sẽ dẫn đến những khoảng trống hoặc ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất kinh doanh.

Phó Thủ tướng lưu ý, nhiệm vụ của Ủy ban Quản lý vốn không phải là đơn vị đi kinh doanh mà là bảo toàn, quản lý và phát triển phần vốn Nhà nước tại các tập đoàn, tổng công ty thông qua các quy định của pháp luật. Bởi vậy, Ủy ban cần tập trung vào nhiệm vụ trọng yếu này trước tiên và nếu có những vướng mắc, khó khăn gì thì cần đề xuất để tạo hiệu quả trong công tác quản lý của mình.

Trong năm 2019, những công việc như cổ phần hóa, thoái vốn Nhà nước cần phải được Ủy ban lên kế hoạch hành động ngay; phải nắm rõ và nắm vững các nhiệm vụ và chức năng của mình thì hiệu quả và các công việc của Ủy ban mới hiệu quả và thông suốt.

PTTg Vương Đình Huệ trực tiếp chỉ đạo Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước PTTg Vương Đình Huệ trực tiếp chỉ đạo Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước Minh bạch trong cổ phần hóa, thoái vốn Nhà nước Minh bạch trong cổ phần hóa, thoái vốn Nhà nước Ủy ban Quản lý vốn nhà nước hoàn thành tiếp nhận 19 đơn vị Ủy ban Quản lý vốn nhà nước hoàn thành tiếp nhận 19 đơn vị

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước