Vaccine COVID-19 sẽ tác động mạnh tới thị trường chứng khoán Mỹ

TTXVN-Chủ nhật, ngày 09/08/2020 07:09 GMT+7

Giao dịch viên tại Sàn giao dịch chứng khoán New York, Mỹ. Ảnh: THX/TTXVN.

VTV.vn - Các nhà kinh tế của ngân hàng Goldman Sachs (Mỹ) cho rằng, vaccine COVID-19 có thể sẽ ảnh hưởng bất lợi tới thị trường chứng khoán Mỹ.

Theo các nhà kinh tế thuộc Goldman Sachs, khả năng Cơ quan Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Mỹ (FDA) phê duyệt một loại vaccine phòng ngừa COVID-19 vào cuối năm 2020 ngày càng tăng và loại vaccine này sẽ được cung cấp rộng rãi cho người dân Mỹ vào giữa năm 2021. Trong khi vaccine COVID-19 được điều chế thành công là một thông tin có thể thúc đẩy nền kinh tế tăng trưởng thì điều này cũng có thể khiến các nhà đầu tư bán ra ồ ạt những cổ phiếu đang dẫn đầu xu thế tăng điểm của thị trường chứng khoán Mỹ, nhất là cổ phiếu của các doanh nghiệp công nghệ lớn.

Vaccine COVID-19 sẽ tác động mạnh tới thị trường chứng khoán Mỹ - Ảnh 1.

Các quốc gia lớn như Mỹ, Nhật Bản, châu Âu đang đầu tư mạnh tay cho các công ty sản xuất vaccine tiềm năng. Ảnh minh họa.

Các nhà kinh tế của Goldman Sachs đã cảnh báo về những hệ quả khác nhau của thị trường chứng khoán Mỹ trong những tháng tới. Trong kịch bản nhiều khả năng xảy ra nhất, chỉ số tổng hợp S&P 500 của thị trường chứng khoán Mỹ sẽ đạt 3.390 điểm vào cuối năm 2020, cao hơn khoảng 2% so với hiện nay. Nếu vaccine COVID-19 sớm được điều chế thành công thì chỉ số S&P 500 có thể tăng lên 3.700 điểm. Tuy nhiên, chỉ số này sẽ giảm xuống dưới 2.200 điểm nếu đợt bùng phát thứ hai của dịch COVID-19 dẫn tới "một sự đảo chiều rất đáng kể đối với các hoạt động kinh tế".

Ngoài ra, các nhà phân tích của Goldman Sachs cho rằng kết quả của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sắp tới cũng sẽ ảnh hưởng tới thị trường chứng khoán Mỹ khi giới đầu tư cố gắng dự đoán về các chính sách thuế, kế hoạch chi tiêu trong tương lai của chính phủ nước này sau khi cuộc bầu cử trên có kết quả.

Thất nghiệp tăng cao, chứng khoán Mỹ lao dốc Thất nghiệp tăng cao, chứng khoán Mỹ lao dốc

VTV.vn - Tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ tuần qua đã tăng mạnh trở lại, sau nhiều tuần có xu hướng giảm. Thị trường việc làm ảm đạm đã ngay lập tức khiến chứng khoán Mỹ lao dốc.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước