Vải thiều Việt Nam xuất hiện tại thị trường Singapore

PV (Tổng hợp)-Thứ tư, ngày 01/07/2020 06:40 GMT+7

VTV.vn - Vải thiều thương hiệu Việt Nam đã chính thức có mặt trên các kệ hàng của chuỗi siêu thị FairPrice của Singapore.

Đây là năm đầu tiên người dân sinh sống ở đảo quốc sư tử được thưởng thức vải thiều nhập khẩu quy mô lớn từ Việt Nam.

Cơ quan Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore cho biết, tới nay, đã có gần 50 tấn vải thiều được xuất khẩu sang Singapore từ cảng Hải Phòng và dự kiến đến hết mùa vải, tổng giá trị xuất khẩu vải thiều từ Việt Nam sang thị trường Singapore có thể đạt 100 tấn.

Vải thiều Việt Nam được bán với giá khuyến mại 5 SGD/kg (tương đương 84.000 VND/kg) trong tuần đầu tiên lên kệ tại Singapore và tăng trở lại mức 6 SGD/kg ngay trong tuần tiếp theo, cùng mức giá với vải Trung Quốc đang bán tại Singapore. Nhờ chất lượng và màu sắc trái vải đẹp tươi hơn hẳn, người tiêu dùng Singapore đã ngay lập tức "phải lòng" trái vải thiều của Việt Nam. Sau hai tuần lên kệ, nhiều siêu thị đã không còn hàng để bán.

Vải thiều Việt Nam xuất hiện tại thị trường Singapore - Ảnh 1.

Bà Trần Thu Quỳnh, Tham tán Thương mại Việt Nam tại Singapore, cho biết, từ đầu năm 2018, Thương vụ Việt Nam tại Singapore đã gặp gỡ nhiều nhà nhập khẩu trái cây lớn của Singapore để giới thiệu sản phẩm vải thiều từ Việt Nam. Thương vụ cũng làm việc với các chuyên gia Singapore, những người nhiều năm tham gia Dự án nâng cao năng lực bảo quản và xử lý trái vải của Việt Nam và tham gia biên soạn cuốn "Sổ tay thực hành tốt cho vải" để hướng dẫn phổ biến tới người trồng vải Việt Nam. Nhờ sự hỗ trợ của chuyên gia, các nhà nhập khẩu vải Singapore đã có cái nhìn mới về năng lực xử lý và bảo quản trái vải của Việt Nam.

Vải thiều Việt Nam xuất hiện tại thị trường Singapore - Ảnh 2.

Giá 1 quả vải tại Nhật khoảng12.000 đồng/quả.

Trước đó, ngày 19/6, 2 tấn vải thiều đầu tiên của Việt Nam đã được xuất sang Nhật bằng đường hàng không. Ngày 20/6, 2 tấn vải thiều Lục Ngạn có mặt tại Nhật Bản. Ba ngày sau, quả vải của Việt Nam được lên kệ tại các siêu thị của Nhật Bản. Toàn bộ 2 tấn vải thiều đầu tiên xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản vào ngày 20/6 đã bán hết trong vòng 1 ngày.

Đại diện doanh nghiệp xuất khẩu vải thiều cho hay, giá vải thiều thu mua tại các vườn vải là 38.000 đồng/kg. Còn giá bán sỉ cho các siêu thị tại Nhật Bản dao động từ 8 - 12 USD/kg (hơn 180.000 - 270.000 đồng/kg).

Giải thích về sự chênh lệch này, đại diện của Công ty xuất nhập khẩu Toàn Cầu - đơn vị xuất khẩu vải sang Nhật cho hay, sau khi thu mua vải từ vườn về, các doanh nghiệp phải sàng lọc, chọn ra các quả vải đủ tiêu chuẩn theo bên Nhật yêu cầu. Cứ 10 trái vải thì sẽ chọn ra được 7 quả đủ tiêu chuẩn, ngoài ra vải phải trải qua nhiều quy trình khử trùng, kiểm dịch, vì thế nên quả vải xuất sang Nhật mới có giá như trên.

Vậy để được tới tay người tiêu dùng của xứ sở hoa đào, quả vải Việt phải trải qua những quy trình khắt khe như nào?

Vải thiều Việt Nam xuất hiện tại thị trường Singapore - Ảnh 3.
Nhờ xuất sang Nhật, trái vải Bắc Giang ngày càng đắt khách Nhờ xuất sang Nhật, trái vải Bắc Giang ngày càng đắt khách

VTV.vn - Cho đến thời điểm hiện tại, toàn tỉnh Bắc Giang còn khoảng 63.000 tấn vải thiều.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước