Vàng đang có "môi trường lý tưởng" để tăng giá

Ngọc Linh (Tổng hợp)-Thứ bảy, ngày 11/07/2020 17:02 GMT+7

VTV.vn - Sự lây lan dịch COVID-19 ở nhiều bang của Mỹ và nhiều nước khác làm tăng nhu cầu với các tài sản an toàn trong bối cảnh triển vọng kinh tế vẫn không chắc chắn.

Trong phiên giao dịch đầu tuần ngày 6/7, giá vàng thế giới đã tiến sát mức cao nhất trong gần 8 năm ghi nhận được vào tuần trước, giữa lúc số ca nhiễm COVID-19 mới tăng mạnh tiếp tục thúc đẩy nhu cầu đối với các tài sản an toàn, mặc dù thị trường chứng khoán khởi sắc và dữ liệu tích cực về lĩnh vực dịch vụ của Mỹ hạn chế đà đi lên của giá vàng. Kết thúc phiên này, giá vàng giao ngay tăng 0,5%, lên 1.783,75 USD/ounce.

Giá vàng tiếp tục đi lên trong phiên 7/7 trong bối cảnh số ca nhiễm COVID-19 tăng mạnh làm dấy lên hy vọng trong giới đầu tư rằng chính phủ các nước sẽ triển khai thêm các biện pháp chính sách tiền tệ phù hợp đồng thời đẩy tăng nhu cầu đối với tài sản an toàn. Khép phiên này, giá vàng giao ngay tăng 0,7% lên 1.796,08 USD/ounce.

Giá vàng thế giới đã vượt ngưỡng 1.800 USD/ounce phiên 8/7, mức cao nhất kể từ tháng 9/2011, khi các nhà đầu tư đổ dồn vào các kênh "trú ẩn an toàn", còn các ngân hàng trung ương "mạnh tay" tiến hành các biện pháp kích thích để ngăn chặn tác động kinh tế do dịch COVID-19 gây ra. Cụ thể, giá vàng giao ngay tăng 0,9% lên 1.811,01 USD/ounce.

Vàng đang có môi trường lý tưởng để tăng giá - Ảnh 1.

Vàng đang có "môi trường lý tưởng" để tăng giá.

Mặc dù giảm trong hai phiên cuối tuần, song tính chung cả tuần, giá vàng tăng khoảng 0,7% so với mức chốt phiên 2/7, phiên giao dịch cuối cùng của tuần trước do thị trường nghỉ lễ Ngày Độc lập. Giá vàng có tuần tăng thứ năm liên tiếp và tăng hơn 18% kể từ đầu năm.

Vàng vẫn là kênh đầu tư an toàn trong mùa dịch COVID-19?

Nhà phân tích thị trường kỳ cựu Jeffrey Halley của công ty dịch vụ tài chính tư nhân OANDA (Mỹ) nhận định, số ca mắc COVID-19 mới gia tăng trên toàn cầu càng làm gia tăng quan ngại trong giới đầu tư và khiến họ hướng tới các tài sản an toàn như vàng.

Nhà phân tích tại FXTM, Lukman Otunuga, cho rằng vàng tăng sức hấp dẫn nhờ các yếu tố như triển vọng kinh tế trong trung và dài hạn không chắc chắn. Nhà phân tích này nhận định sau khi chạm mức cao kỷ lục trong chín năm, giá vàng có thể chứng kiến sự điều chỉnh mang tính kỹ thuật, xuống khoảng 1.780-1.765 USD/ounc, trước khi có được động lực mới nhờ tâm lý tránh rủi ro.

Vàng đang có môi trường lý tưởng để tăng giá - Ảnh 2.

Các nhà phân tích cho rằng giá vàng không chỉ có đà tăng vững chắc về mặt kỹ thuật mà các yếu tố nền tảng cũng có lợi. Tình hình thế giới hiện có nhiều biến động, từ COVID-19 đến mâu thuẫn giữa các nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Giới chuyên gia nhận định giá vàng đứng ở mức cao trong những ngày qua là do nhà đầu tư tìm đến tài sản trú ẩn giá trị an toàn trước những lo ngại về số ca nhiễm COVID-19 trên toàn cầu tăng nhanh trở lại.

Kim loại quý này đã tăng 17% giá trị kể từ đầu năm 2020 đến nay nhờ các biện pháp kích thích và các ngân hàng trung ương cắt giảm lãi suất. Hiện giá vàng đang hướng tới tháng tăng thứ ba liên tiếp nhờ các biện pháp kích thích nhằm hỗ trợ nền kinh tế bị tác động bởi đại dịch COVID-19.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước