Việt Nam - Thái Lan thúc đẩy hợp tác kinh tế

Thiên Thanh - Tuấn Anh (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ bảy, ngày 09/07/2016 10:34 GMT+7

VTV.vn - Đây là điểm nhấn nhằm mở rộng hợp tác hướng đến sự thịnh vượng chung của hai quốc gia trong thời gian tới.

Nhân chuyến thăm của Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Don Pramudwinai tới Việt Nam, chiều 8/7, Hội đồng doanh nghiệp Việt - Thái phối hợp với Hiệp hội doanh nghiệp Thái Lan tại Việt Nam và tập đoàn SCG tổ chức hội thảo "Việt Nam - Thái Lan: Thúc đẩy hợp tác kinh tế cho sự thịnh vượng chung ".

Từ năm 2012 - 2015, thương mại song phương Việt Nam - Thái Lan tăng trưởng 40%, riêng năm 2015 tăng trưởng tiếp tục đạt 10%, với tổng kim ngạch lên gần 13 tỷ USD và mục tiêu đến năm 2020 là 20 tỷ USD. Đó là những con số được Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Thái Lan Don Pramudwinai cho biết trong buổi hội thảo. Cũng tại đây, nhiều doanh nghiệp Thái Lan cho rằng, môi trường đầu tư của Việt Nam thực sự rất hấp dẫn.

“Chúng tôi đã đầu tư tại Việt Nam được hơn 20 năm nay, chúng tôi nhận thấy rằng môi trường đầu tư ở Việt Nam rất hấp dẫn, ổn định và an toàn. Ngoài ra, lao động của Việt Nam rất dễ tìm, rẻ và chăm chỉ. Việt Nam cũng đã ký kết nhiều hiệp định như AFTA với thế giới, chính điều đó đã tạo nên lợi thế của các bạn với các nhà đầu tư muốn tìm đến”, ông Santi Visawameteekul - Tổng Giám đốc công ty Srithai cho biết.

Việc thành lập Cộng đồng kinh tế ASEAN đã thắt chặt hơn nữa mối quan hệ đối tác giữa hai nước, nhờ khuyến khích các giao dịch kinh doanh từ Thái Lan sang Việt Nam và ngược lại. Các doanh nghiệp Thái Lan cũng mong muốn hợp tác với các đối tác Việt Nam để khai thác tiềm lực sẵn có của hai quốc gia, nhằm thâm nhập thị trường cộng đồng kinh tế ASEAN AEC với dân số lên tới 600 triệu dân và tổng GDP lên tới 3.000 tỉ USD.

Thời gian qua, những tập đoàn tên tuổi lớn của Thái Lan như CP, SCG, Bangkok Bank… đã có mặt tại Việt Nam. Hoạt động kinh doanh của họ đã đóng góp vào sự phát triển chung trong nền kinh tế của Việt Nam. Các doanh nghiệp này đã tạo việc làm cho lao động ở các địa phương mà họ hoạt động và quan trọng hơn là góp phần vào sự phát triển của cộng đồng thông qua nhiều dự án trách nhiệm xã hội ý nghĩa".

Hội đàm Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam - Thái Lan Hội đàm Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam - Thái Lan

VTV.vn - Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có cuộc hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Don Pramudwinai trưa 8/7 tại Nhà khách Chính phủ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước