Việt Nam thúc đẩy đầu tư sang Campuchia

Thạch Thông (Thường trú THVN tại Campuchia)-Thứ hai, ngày 22/12/2014 21:11 GMT+7

Việc thúc đẩy hợp tác về kinh tế, thương mại và đầu tư càng làm cho mối quan hệ láng giềng hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và Campuchia sẽ ngày càng phát triển tích cực hơn.

Ngày mai (23/12), Chủ tịch nước Trương Tấn Sang sẽ có chuyến thăm và làm việc chính thức 2 ngày tại Vương quốc Campuchia từ ngày 23-24/12. Đây là chuyến thăm thể hiện sự coi trọng của quan hệ đặc biệt giữa hai nước Việt Nam – Campuchia, nhằm tiếp tục thúc đẩy hợp tác song phương trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư trong thời gian tới.

Việt Nam đang có 128 dự án đầu tư vào Campuchia với tổng số vốn đăng ký 3,1 tỷ USD, là nước đứng vị trí thứ 5 trong hơn 50 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Campuchia. Đã có trên 50 dự án lớn hoàn thành và đưa vào hoạt động, tập trung vào những lĩnh vực như trồng cây công nghiệp, viễn thông, tài chính, ngân hàng, phân bón, y tế... đóng góp rất hiệu quả cho sự phát triển của nền kinh tế Campuchia.

Hầu hết các dự án của Việt Nam đầu tư vào Campuchia đều là những dự án mang tính lâu dài. Nhà máy Phân bón Quốc tế Năm Sao có số vốn đầu tư trên 90 triệu USD. Đây là một trong những dự án chủ lực của Việt Nam đầu tư vào Campuchia và đã góp phần rất hiệu quả đến sản suất nông nghiệp của đất nước chùa tháp.

Ông Trần Văn Mười, Chủ tịch Tập đoàn Quốc tế Nam Sao cho biết: “Phân bón Năm Sao Campuchia đã sản xuất ra nhiều loại phân bón chất lượng cao phục vụ cho bà con nông dân Campuchia, đã được bà con nông dân Campuchia tìn dùng và đạt được hiệu quả kinh tế cao”.

Thương mại hai nước năm 2013 đạt khoảng 3,4 tỷ USD, tăng 2,6 lần so với năm 2009, xếp thứ ba trong các quốc gia và vùng lãnh thổ có hoạt động thương mại với Campuchia.

Ông Thạch Dư, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Campuchia cho rằng: “Việc thúc đẩy hợp tác song phương trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư càng làm cho mối quan hệ láng giềng hữu nghị truyền thống giữa hai nước, hai dân tộc Việt Nam và Campuchia sẽ ngày càng phát triển tích cực hơn. Tôi cho rằng đây là chất keo kết dính tình đoàn kết và hữu nghị của hai dân tộc ngày càng bền chặt hơn”.

Có thể nói, quan hệ hợp tác kinh tế - thương mại - du lịch giữa hai nước Việt Nam – Campuchia đã đạt được những thành quả rất quan trọng, phát huy được những tiềm năng lợi thế cho đất nước Chùa Tháp. Đây cũng là yếu tố để giúp tình đoàn kết và hữu nghị của hai dân tộc, hai đất nước ngày càng bền chặt hơn.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước