Nguyên nhân sản lượng xuất khẩu tôm thẻ tăng do người dân thấy mặt hàng này có lợi hơn tôm sú, nên mở rộng diện tích nuôi.
Cụ thể, thời gian nuôi tôm thẻ chỉ 2 tháng rưỡi, do đó vừa giảm được nguy cơ rủi ro bởi dịch bệnh, vừa quay vòng vụ nhanh chóng. Năng suất tôm thẻ lại rất cao.
‘ Nông dân ĐBSCL thu hoạch tôm thẻ chân trắng. (Ảnh: KTSG)
Theo VASEP, trong mấy tháng cuối năm 2013, xuất khẩu tôm sẽ tăng, nhất là khi Việt Nam vừa tránh được thuế chống trợ cấp khi xuất khẩu tôm sang thị trường Mỹ. Dự đoán từ nay đến hết năm 2013, doanh số xuất khẩu tôm sẽ đạt 2,5 tỷ USD, tăng cao hơn so với năm 2012.