Hội thảo do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Ủy ban Quốc gia phòng chống AIDS, phòng chống tệ nạn ma túy và mại dâm, Bộ Y tế tổ chức nhằm khẳng định vai trò, vị trí và hiệu quả hoạt động của các tổ chức xã hội cũng như đề xuất các giải pháp tăng cường hiệu quả hoạt động và tính bền vững của hệ thống cộng đồng.

Phát biểu tại Hội thảo, nhắc lại không khí Hội nghị Thượng đỉnh lần thứ nhất về HIV/AIDS tại Paris (Pháp) năm 1994 với những ánh mắt lo lắng, có nét hoang mang của không ít đại biểu trước thực trạng lây nhiễm nhanh của HIV/AIDS, Phó Thủ tướng cho rằng nhờ nỗ lực của thế giới, đến nay bệnh dịch HIV/AIDS cơ bản được kiểm soát, nhiều nguy cơ lây nhiễm được cảnh báo. Những người nhiễm HIV đã được phát hiện và điều trị, nhiều người tiếp tục sống khỏe mạnh.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng với sự hỗ trợ, đồng hành của cộng đồng, các tổ chức xã hội trong và ngoài nước, những người nhiễm HIV/AIDS đã phấn đấu vượt qua rất nhiều khó khăn để hòa nhập, tiếp tục đóng góp, cống hiến cho xã hội.

 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh vai trò của cộng đồng trong phòng, chống HIV/AIDS. Ảnh: Đình Nam

Trao đổi với đại diện các tổ chức xã hội trong nước và quốc tế, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết Chính phủ luôn chú trọng, kiên trì trong công tác phòng chống HIV/AIDS và cả những tệ nạn xã hội liên quan như ma túy, mại dâm. Trong giai đoạn 2011-2015, tổng kinh phí dành cho hoạt động phòng chống HIV/AIDS ở Việt Nam khoảng 4.600 tỷ đồng, trong đó nguồn tài trợ của các tổ chức quốc tế đóng vai trò quan trọng, chiếm 60%. Điều đó cho thấy phòng, chống HIV/AIDS rất cần sự tham gia của các tổ chức xã hội, cộng đồng.

“Chúng ta đã làm rất tốt, nhiều dự án thành công đã đem ánh sáng, cuộc đời trở lại cho rất nhiều người không may bị nhiễm HIV. Rất cảm động là rất nhiều em bé đã được sinh ra hoàn toàn khỏe mạnh, không bị lây nhiễm HIV. Điều đặc biệt quan trọng là xã hội đã nhìn nhận những người nhiễm HIV/AIDS là những người bệnh cần được sự giúp đỡ, chia sẻ để vượt qua" - Phó Thủ tướng chia sẻ.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng lưu ý trong năm 2016 vẫn có thêm 2 triệu người nhiễm HIV mới trên thế giới, riêng ở Việt Nam có thêm 10.000 người nhiễm mới. Vì vậy, nếu chúng ta không tích cực phòng chống thì đại dịch HIV/AIDS rất dễ bùng phát trở lại.

Nói về Chương trình 90-90-90 của Liên hợp quốc, bảo đảm 90% người nhiễm HIV biết được tình trạng của bản thân; 90% trong số này được điều trị ARV suốt đời; 90% số người điều trị ARV đáp ứng tốt để không lây nhiễm cho người khác, nhằm kết thúc đại dịch AIDS vào năm 2030, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh thời gian không còn dài nhưng còn rất nhiều việc phải làm để tăng tỷ lệ người nhiễm HIV/AIDS được xét nghiệm, tiếp cận với các biện pháp điều trị bằng thuốc ARV…

Phó Thủ tướng cho rằng, thời gian tới cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền qua các hình thức sinh hoạt cộng đồng, chung tay để đại dịch HIV/AIDS được chấm dứt vào năm 2030. Bên cạnh đó, xây dựng phương án tài chính cho hoạt động phòng chống HIV/AIDS, tăng cường điều trị methadone, xây dựng các mô hình cai nghiện hiệu quả, làm tốt các công tác phối hợp giữa các cơ quan thành viên của Ủy ban quốc gia và các đoàn thể, tổ chức chính trị, xã hội nhằm tăng cường hiệu quả công tác phòng, chống HIV/AIDS, phòng chống ma túy, mại dâm…

Theo Giáo sư, Tiến sỹ Khoa học - Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam Đặng Vũ Minh, trong những năm qua, các tổ chức xã hội đã góp phần tích cực vào việc đẩy mạnh cung cấp dịch vụ dự phòng HIV/AIDS và xây dựng năng lực cho hệ thống cộng đồng.

Tính đến hết tháng 9/2016, dự án Vusta - Dự án Quỹ toàn cầu, phòng chống HIV/AIDS đã xây dựng được 96 tổ chức dựa vào cộng đồng (CBO) để cung cấp dịch vụ dự phòng HIV/AIDS cho hơn 70.000 khách hàng ở 15 tỉnh/thành phố. Trong 9 tháng năm 2016, Dự án Vusta đã chuyển gửi hơn 43.000 khách hàng đi xét nghiệm HIV, qua đó phát hiện hơn 21.000 ca HIV dương tính và kết nối thành công cho hơn 1.500 người được điều trị thuốc kháng vi rut ARV.

Trong bối cảnh nguồn viện trợ quốc tế giảm mạnh, để đảm bảo chất lượng dịch vụ, việc tăng cường hợp tác và liên kết hợp tác giữa các tổ chức xã hội đóng một vai trò rất quan trọng nhằm đạt các mục tiều đã đề ra và góp phần kết thúc đại dịch HIV ở Việt Nam vào năm 2030./.

Đỗ Thoa