"Truyện ngắn đặc sắc Việt Nam từ 1986 đến nay":

Sống lại một thời tuổi trẻ

Việt Hùng (Thời sự - thoisu#vtv.vn)-Thứ sáu, ngày 24/10/2014 12:44 GMT+7

Trong tập sách "Truyện ngắn đặc sắc Việt Nam từ 1986 đến nay", người đọc sẽ gặp lại nhiều cây viết đã từng rất được yêu mến trong thập niên 1990 với những tác phẩm để đời…

Những cái tên như Phan Thị Vàng Anh với "Khi người ta trẻ", Nguyễn Việt Hà với "Mãi không tới núi", Nguyễn Thị Thu Huệ với "Hậu thiên đường", Võ Thị Hảo với "Người sót lại của rừng cười" hay Nguyễn Huy Thiệp với "Tướng về hưu", Hồ Anh Thái với "Tiếng thở dài qua rừng kim tước"... thực sự là tập hợp những tác phẩm tinh túy nhất của một thời văn học Việt Nam đã làm mê đắm bạn đọc trong nước.

Nói là truyện ngắn đặc sắc Việt Nam từ 1986 tới nay, thực ra, phần lớn các tác phẩm này được viết trong thập niên 1990, khi đất nước vừa được mở cửa được gần 1 thập kỷ và những cấm kỵ, gò bó trong nước được cởi trói, trong khi văn học hiện đại nước ngoài chưa thực sự đặt chân tới. Do đó, một khoảng thời gian ngắn ngủi gần chục năm, văn học Việt Nam, đặc biệt là thể loại truyện ngắn, thể loại vốn không cần quá nhiều thời gian đầu tư đã thăng hoa với một loạt những cây viết và những tác phẩm để đời.

Tuy chưa thực sự sánh được với thời kỳ huy hoàng nhất trong lịch sử văn học dân tộc là giai đoạn 1930 - 1945 với Tự lực văn đoàn và những cây viết hiện thực xuất chúng như Vũ Trọng Phụng, Nam Cao, Ngô Tất Tố..., nhưng có thể nói thập niên 1990 là khoảng thời gian mà văn học Việt nói chung hay thể loại truyện ngắn nói riêng đã phản ánh chính xác hơi thở xã hội thời kỳ vừa đổi mới với đầy đủ những cám dỗ, lừa lọc, đau đớn và cả hạnh phúc.

Mời quý vị và các bạn tìm hiểu thêm về tập sách này trong Video dưới đây:

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước