Tương lai của các công trình Olympic hậu Rio 2016

Phương Thảo (Ban Thời sự)Cập nhật 18:08 ngày 22/08/2016

Khu phức hợp Riocentro, nằm ở phía Nam thành phố Rio de Janeiro. (Ảnh: Olympic.org)

VTV.vn - Rút kinh nghiệm từ những người tiền nhiệm, chính quyền thành phố Rio de Janeiro đã sớm lên kế hoạch tái sử dụng các công trình bạc tỷ, ngay khi Olympic kết thúc.

Theo Viện thống kê Brazil, cũng có tới 42% người dân Brazil đánh giá di sản mà Olympic Rio để lại là "tốt" và 30% đánh giá "bình thường".

Nước chủ nhà Brazil cũng đã nhận được nhiều lời ngợi khen vì đã vượt qua những lo ngại về khủng bố, dịch bệnh Zika, khó khăn kinh tế và những bất ổn chính trị để tổ chức một kỳ thế vận hội tiết kiệm nhưng cũng không kém phần ấn tượng.

Tuy nhiên, một bài toán mới đang được đặt ra với chính quyền thành phố Rio de Janeiro, đó là làm sao để tái sử dụng các công trình Olympic một cách hiệu quả, tránh tình trạng "dùng một lần rồi bỏ" mà rất nhiều thành phố đăng cai thế vận hội trước đó đã gặp phải?

Sân vận động Tổ chim, niềm tự hào một thời của Olympic Bắc Kinh 2008 đã được dự định biến thành sân nhà của một câu lạc bộ bóng đá hàng đầu Trung Quốc nhưng kết cục lại trở thành điểm tham quan của khách du lịch. Hiếm khi có sự kiện nào được tổ chức ở đây nhưng chi phí bảo trì tòa nhà này mỗi năm lên tới 11 triệu USD.

Từ Bắc Kinh cho đến Athens, Atlanta đều xuất hiện những tình cảnh tương tự, thậm chí thê thảm hơn. Những công trình bạc tỷ bị bỏ hoang, đắp chiếu sau khi ngày hội thể thao lớn nhất hành tinh kết thúc.

Rút kinh nghiệm từ những người tiền nhiệm, chính quyền thành phố Rio De Janeiro đã sớm lên kế hoạch tái sử dụng các công trình bạc tỷ, ngay khi Olympic kết thúc.

Khu tổ hợp thể thao Future Arena vốn được lắp ghép từ module, lấy ý tưởng từ trò chơi Lego của trẻ nhỏ. Khi Olympic kết thúc, những mảnh ghép này, bao gồm cả mái nhà, cột trụ, sẽ được tháo dỡ và cải tạo thành 4 trường học để phục vụ cộng đồng. Mỗi trường có sức chứa khoảng 500 học sinh.

Cùng với khu tổ hợp Future Arena, thành phố Rio de Janeiro cũng sẽ biến các cung thể thao dưới nước thành hai trung tâm bơi lội phục vụ cộng đồng. Trung tâm báo chí được cải tạo thành kí túc xá trường học. 300 ha đất của Barra Olympic Park sẽ được giao cho các công viên công cộng và dự án phát triển của tư nhân.

Việc cải tạo các công trình Olympic không chỉ tốt cho cộng đồng mà còn có ý nghĩa lớn về môi trường. Các kiến trúc sư ước tính, các tòa nhà tạm phục vụ Olympic xả ra carbon chỉ bằng một nửa so với các tòa nhà thông thường và khi cải tạo có thể tiết kiệm chi phí tới 80%.

Chính quyền Rio de Janeiro hy vọng, mọi thứ sẽ diễn ra theo đúng kế hoạch để Olympic Rio sẽ mãi được biết đến là một mô hình của "phát triển bền vững", đúng như tinh thần của nước chủ nhà năm nay.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Họa sĩ đường phố - những nghệ sĩ đặc biệt tại Rio De Janeiro

0 0 Xem thêm

VTV.vn - Những con phố tại Rio De Janiero luôn là nơi xuất thân của những nghệ sỹ tài năng của Brazil. Phóng viên thể thao VTV đã có cơ hội được gặp gỡ một họa sỹ với những tác phẩ