Afghanistan công bố kết quả sơ bộ bầu cử Tổng thống vòng 2

Minh Nguyệt-Thứ ba, ngày 08/07/2014 05:00 GMT+7

Cử tri Afghanistan tham gia bỏ phiếu bầu cử Tổng thống. Ảnh: AP

Theo kết quả sơ bộ được Ủy ban Bầu cử độc lập Afghanistan, cựu chuyên gia kinh tế Ngân hàng Thế giới Ashraf Ghani đã dẫn điểm trong cuộc bầu cử Tổng thống vòng hai trước đối thủ Abdullah Abdullah.

Kết quả trên được Chủ tịch Ủy ban bầu cử độc lập công bố cho thấy ông Ghani đã giành được 56,44%, còn ứng cử viên Abdullah Abdullah chỉ giành được 44%.

Tuy nhiên, Ủy ban bầu cử cũng thừa nhận, mặc dù đã hết sức nỗ lực để cuộc bầu cử diễn ra tốt đẹp, song vẫn có "một số sai sót kỹ thuật" trong quá trình bầu cử và đây chưa phải là kết quả chính thức. Có khả năng cả hai phía sẽ tiếp tục đưa ra cáo buộc về những gian lận trong cuộc bầu cử vừa qua.

Mỹ cũng đã ngay lập tức kêu gọi một cuộc kiểm tra toàn diện và kỹ lưỡng về những cáo buộc gian lận trong bầu cử.

Afghanistan phải tổ chức bầu cử Tổng thống vòng hai sau khi không có ứng cử viên nào giành được đa số phiếu quá bán để đắc cử ngay từ vòng một, được tiến hành ngày 5/4 vừa qua. Cuộc bầu cử lần này để chọn ra người kế nhiệm Tổng thống Hamid Karzai được đánh giá là rất quan trọng, đánh dấu sự chuyển giao quyền lực một cách dân chủ lần đầu tiên tại Afghanistan kể từ khi chính quyền Taliban sụp đổ năm 2001.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI