Afghanistan: Khẩn trương khắc phục hậu quả thảm họa lở đất

Hoài Thu-Chủ nhật, ngày 04/05/2014 19:37 GMT+7

Tại Afghanistan, công tác khắc phục hậu quả thảm họa lở đất đang được tiến hành khẩn trương. Tuy nhiên, hiện không còn mấy hy vọng tìm thêm được người sống sót dưới lớp bùn dày.

Theo các quan chức Liên hợp quốc, ưu tiên cao hơn lúc này là hỗ trợ những người sống sót, khi mà có tới hơn 4.000 người đang phải sống trong điều kiện hết sức khó khăn.

‘ Nỗ lực tìm kiếm người sống sót chôn vùi trong lớp bùn đất. (Ảnh: AFP)

Hy vọng tìm kiếm thêm những người sống sót trong vụ lở đất kinh hoàng xảy ra tại Afghanistan hôm 2/5 gần như không còn khi lớp bùn tại hiện trường dày tới 100m và điều kiện cơ sở hạ tầng yếu kém. Tại hiện trường chỉ có 1 số máy xúc, còn lại người dân vẫn phải đào bới bằng phương tiện rất thô sơ.

Ông Dari, người dân Badakshan nói: "Hiện nay, chúng tôi chỉ có thể dùng xẻng để đào lớp bùn, chúng tôi không có máy móc nào hỗ trợ vì vậy đây là một thử thách lớn với chúng tôi để tìm người mất tích. Nhiều người sống sót đã rời khu vực này”.

4.000 người bị mất nhà cửa phải sống trong những căn lều tạm dưới điều kiện thời tiết lạnh giá. Các đội tình nguyện đã được cử đến khu vực xảy ra tai nạn để giúp đỡ người dân trong công tác tìm kiếm những người mất tích và sơ tán những người sống sót. Liên hợp quốc hôm 3/5 cho biết thực phẩm, nước uống, các vật tư y tế và lều tạm đang được gửi đến để cứu trợ người dân trong thảm họa ở Afghanistan.

Ông Ari Gaitanis, người phát ngôn của Phái bộ LHQ tại Afghanistan cho biết: “Liên hợp quốc đang làm việc với các đối tác như Hội chữ thập đỏ Afghanistan và các tổ chức phi chính phủ để giúp huy động nguồn lực, cung cấp những nhu yếu phẩm thiết yếu hỗ trợ người dân trong vụ lở đất tại Afghanistan. Chúng tôi đang tích cực hợp tác với các tổ chức nhân đạo để đảm bảo rằng người dân nơi đây sẽ nhận được sự hỗ trợ kịp thời nhất”.

Trong lúc này, lực lượng cứu hộ Afghanistan đang chuyển hướng tập trung cho công tác cứu hộ cho những người bị mất nhà cửa đang phải đi sơ tán sau vụ lở đất thay vì tiếp tục tìm kiếm người mất tích.

Ông Jaan Mohammad, người dân Badakshan nói: "Tôi là một trong những người may mắn sống sót từ đống bùn lở đất. Ngay bây giờ, chúng tôi cần những chiếc lều tạm để tránh mưa. Hơn 700 ngôi nhà hiện nay đang bị lũ lụt và lở đất tiếp tục đe dọa. Ở đây có 4 thung lũng mà nước lũ có thể dễ dàng chảy vào. Nếu điều này xảy ra, cả ngôi làng sẽ bị nhấn chìm”.

Nhà chức trách Afghanistan đang lo ngại rằng nhiều khả năng sẽ tiếp tục xảy ra thêm các vụ lở đất tại khu vực sườn đồi bên kia của quả núi, đe dọa tính mạng của hàng nghìn người sơ tán.

Hiện quân đội Afghanistan đã cử các đội cứu hộ đến khu vực xảy ra lở đất. Liên quân do NATO đứng đầu đang sẵn sàng hỗ trợ nhưng chính phủ Afghanistan vẫn chưa đưa ra lời đề nghị giúp đỡ.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước