Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ công du châu Á

Bích Thảo-Thứ bảy, ngày 05/04/2014 21:39 GMT+7

Ngày 5/4, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel đã tới Nhật Bản, chặng dừng chân đầu tiên trong chuyến thăm châu Á của mình. Chuyến công du châu Á lần này của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ được xem là nhằm khẳng định mối quan hệ của Mỹ với các nước đồng minh châu Á.

Ngay khi tới Nhật Bản, ông Hagel đã có cuộc gặp với binh sĩ Nhật Bản và và Mỹ tại căn cứ không quân tại Yokota.

‘ Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel. (Ảnh: AFP)

Phát biểu tại cuộc gặp, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel khẳng định, quan hệ đối tác an ninh của Mỹ tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương sẽ không thay đổi bất chấp việc Mỹ rút gọn lực lượng quân đội được bố trí trên toàn cầu.

Ông Chuck Hagel, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nói: "Đó là một trong những lý do mà tôi có mặt ở đây. Tôi đã tới Nhật Bản 4 lần trong năm qua và đi khắp nơi trên thế giới để thông báo và trấn an các đồng minh của mình rằng, chúng tôi sẽ thông qua ngân sách hạn chế và giảm số lượng quân được bố trí ở nước ngoài, song điều đó không có nghĩa là chúng tôi rút lui khỏi thế giới. Chúng tôi vẫn còn khoảng 400.000 người được triển khai, đóng quân và bố trí tại 100 quốc gia. Mỹ cho đến nay vẫn là lực lượng quốc phòng lớn nhất trên thế giới, là nước có ngân sách lớn nhất thế giới".

Theo kế hoạch, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel sẽ có cuộc gặp với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe vào cuối ngày 5/4 và có cuộc gặp với Ngoại trưởng Nhật Bản Kishida và Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Onodera vào ngày 6/4.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước