Dư luận Nga về chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Putin

Duy Nghĩa-Thứ tư, ngày 13/11/2013 17:00 GMT+7

Chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Nga V.Putin là tâm điểm đưa tin của hầu hết các hãng thông tấn, báo chí, truyền hình lớn ở Liên bang Nga ngày 12/11.

“Ông Putin sang thăm Việt Nam bất chấp những dự báo khủng khiếp về cơn bão Haiyan” – một số tờ báo đã đưa những hàng tít tương tự để cho thấy ý nghĩa của sự kiện quan trọng này.

‘ Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đón Tổng thống Putin trước hội đàm. (Ảnh: TTXVN)

Chuyến thăm Việt Nam lần này của Tổng thống Putin được báo chí Nga đánh giá là một bước tiến quan trọng trong quan hệ giữa hai đất nước đã có truyền thống hữu nghị, hợp tác rất lâu đời mà theo lời Tổng thống Putin “mối quan hệ này còn trên cả quan hệ đối tác chiến lược”.

Các báo đều nhấn mạnh, chuyến thăm của Tổng thống Putin đến Việt Nam có ý nghĩa quan trọng cả về chính trị lẫn kinh tế, nó chứng minh một điều là hai nước Nga - Việt đang có cùng chung một đường hướng phát triển trong khu vực châu Á-Thái Bình dương.

Anatoly Voronin, nhà nghiên cứu chính trị Viện Viễn Đông cho biết: “Quan hệ đối tác Nga-Việt đang thực sự trở thành yếu tố chủ đạo của toàn bộ hệ thống quan hệ tại Châu Á-Thái Bình dương, đồng thời giữ vai trò quan trọng trong việc thực hiện các nhiệm vụ được đặt ra trước Nga và Việt Nam”.

Tờ Komsomol Moscow đã viết: “Không phải ngẫu nhiên mà bên cạnh những thông tin nóng bỏng về cơn bão lịch sử Haiyan, trên các tờ báo chính của Việt Nam đã đăng tải bài viết của Tổng thống Nga về tình hữu nghị giữa hai nước Nga-Việt, trong đó ông Putin đã dẫn câu “Uống nước nhớ nguồn” của Chủ tịch Hồ Chí Minh, coi những lời này là sự ủy thác tinh thần cho các thế hệ công dân hôm nay và mai sau của cả hai đất nước”.

Nhiều báo lớn của Nga đã đăng tải bài trả lời phỏng vấn hãng thông tấn Nga Itar-Tass và báo Thương nhân của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang. Báo Thương nhân đã hướng sự chú ý của bạn đọc tới những chi tiết được coi là quan trọng trong bài trả lời phỏng vấn của chủ tịch Trương Tấn Sang đó là: “Tình hữu nghị và sự trợ giúp lẫn nhau giữa hai đất nước chúng ta chính là tài sản mà chúng ta phải gìn giữ” và lời hứa của Chủ tịch Trương Tấn Sang: “Chúng tôi quyết tâm tạo những điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp Nga”. Báo này kết luận, có thể nói sự hợp tác kinh tế - thương mại giữa hai nước dựa trên tình hữu nghị và mối quan hệ bền chặt lâu đời chắc chắn sẽ gặt hái được nhiều thành công.

Bên cạnh tầm quan trọng của hợp tác trong lĩnh vực dầu khí, việc Việt Nam sẽ tham gia khu vực thương mại tự do của Liên minh thuế quan gồm Nga, Belarus và Kazaksatan là chủ đề được báo chí Nga dành sự quan tâm đặc biệt. Các báo dẫn phát biểu trong các cuộc hội đàm của Tổng thống Putin cho rằng sự liên kết của Việt Nam với Liên minh thuế quan sẽ giúp tăng kim ngạch thương mại hai chiều lên 10 tỷ USD vào năm 2020.

Theo tờ “Gazeta”, nếu Việt Nam tham gia khu vực thương mại tự do, Liên bang Nga sẽ có thể mở rộng thị trường tiêu thụ hàng hóa, thông qua Việt Nam, hàng hóa Nga sẽ thâm nhập thị trường thương mại tự do của 10 nước thuộc ASEAN và Trung Quốc, nơi có tới 2 tỷ người tiêu dùng.

Sâu đậm, tình cảm là điều có thể nhận thấy trong dư luận báo chí Nga khi phản ánh chuyến thăm Việt Nam lần này của Tổng thống Putin. Theo các chuyên gia, chuyến thăm này không chỉ tăng thêm động lực mới cho quan hệ kinh tế thương mại Nga - Việt Nam mà còn là một phần trong chính sách “hướng Đông” của Liên bang Nga nhằm phát triển phần lãnh thổ châu Á của Nga cũng như tạo vị thế của Nga ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước