Dư luận thế giới phản đối hành động của Trung Quốc tại Biển Đông

Thời sự VTV-Thứ sáu, ngày 06/06/2014 20:10 GMT+7

Dư luận thế giới bất bình và cho rằng những hành động khiêu khích của Trung Quốc đang đẩy tình hình an ninh khu vực vào một tình thế nguy hiểm.

Những hành động gia tăng căng thẳng của Trung Quốc trên thực địa khu vực giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt nam tiếp tục khiến dư luận thế giới bất bình và cho rằng những hành động khiêu khích đó đang đẩy tình hình an ninh khu vực vào một tình thế nguy hiểm.

Ông Richard Cronin, Chuyên gia về châu Á, Giám đốc Chương trình Ðông Nam Á, Trung tâm Stimson cho biết: “Những hành động của Trung Quốc trong thời gian qua tại Biển Đông là mối đe doạ đến hoà bình và ổn định của khu vực bởi nó làm gia tăng nguy cơ về một cuộc xung đột vũ trang tại đây. Rõ ràng là những hành động như cho tầu Trung Quốc đâm va vào các tầu của Việt Nam và các hành động tương tự trong thời gian qua là mang đậm tính khiêu khích. Trong một bối cảnh như vậy, chỉ cần bất kỳ một sai lầm nào thì tình hình sẽ lập tức có thể chuyển biến đột ngột và trở nên vượt tầm kiểm soát“.

Luật sư Bernard Insel, chuyên gia luật Hàng hải quốc tế (Bỉ) nói: “Nói thực thì tôi thấy những gì đang xảy ra ở Biển Đông rất đáng ngạc nhiên. Trung Quốc là một quốc gia từng đặt bút ký Công ước quốc tế, nay sử dụng tới vũ lực để đạt mục đích, và tỏ ra không hề tôn trọng luật pháp quốc tế. Nhất là khi hành động đó diễn ra một cách bất ngờ, không hề có dấu hiệu gì trước đó. Xung đột đến mức độ như vậy trên biển là chuyện rất hiếm khi xảy ra trên thế giới”.

Giáo sư Michishita Narushige, Viện nghiên cứu chính sách quốc gia Nhật Bản chia sẻ: “Trung Quốc chủ trương rằng phần lớn diện tích Biển Đông đều thuộc chủ quyền của họ. Đây là một chủ trương mà dù phân tích từ bất cứ góc độ nào cũng đều rất kỳ lạ và rất khó được chấp nhận. Nhiều người đã đặt đi đặt lại câu hỏi về cơ sở cho tuyên bố của Trung Quốc”.

Quý độc giả quan tâm tới vấn đề này có thể theo dõi video dưới đây:

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước