EU - Canada ký thỏa thuận tự do thương mại

Ngọc Anh-Thứ bảy, ngày 19/10/2013 14:00 GMT+7

 Sau 4 năm đàm phán, Canada và Liên minh châu Âu (EU) đã đạt được một thỏa thuận nguyên tắc về Hiệp định thương mại và kinh tế toàn diện, giúp thúc đẩy đáng kể các quan hệ thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Đây là Hiệp định thương mại lớn và có tham vọng nhất mà Canada đạt được, bao gồm hầu hết các lĩnh vực của mối quan hệ thương mại kinh tế song phương Canada - EU, trong đó có thương mại hàng hóa và dịch vụ, đầu tư và thu mua chính phủ.

Thủ tướng Harper cho rằng, Hiệp định thương mại này là một thắng lợi lịch sử của Canada, có thể mang lại hàng chục nghìn việc làm mới và khoảng một nửa tỷ người tiêu dùng mới cho các doanh nghiệp Canada.

Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Barroso đánh giá, Hiệp định thương mại và kinh tế toàn diện với Canada là thỏa thuận thương mại đầu tiên của EU với một quốc gia thành viên Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển, nó sẽ là nền tảng cho một thị trường hợp nhất xuyên Đại Tây Dương.

Hiệp định này dự kiến có hiệu lực vào năm tới sau khi được Quốc hội Canada và Nghị viện châu Âu phê chuẩn, sẽ cho phép Canada được tiếp cận ưu đãi một trong những thị trường giàu có và lớn nhất thế giới, gồm 28 quốc gia thành viên và có tổng sản phẩm quốc nội (GDP) hiện đạt khoảng 17.000 tỷ USD/năm. 98% các loại thuế quan của EU bị hủy bỏ, đồng nghĩa với việc tăng lợi nhuận và cơ hội thị trường đối với tất cả các doanh nghiệp Canada.

Theo một công trình nghiên cứu chung, Hiệp định tự do thương mại với EU có thể làm tăng thu nhập của Canada thêm 12 tỷ USD/năm và kim ngạch thương mại hai chiều thêm 20%, tương đương với việc tạo ra 80.000 việc làm mới và tăng thu nhập hàng năm của các hộ gia đình Canada thêm 1.000 USD.

Đầu tư trực tiếp của Canada tại EU tính đến hết năm 2012 là 180,9 tỷ USD, chiếm 28,5% tổng lượng đầu tư của Canada ở nước ngoài, trong khi đầu tư của EU tại Canada đạt 171,5 tỷ USD, chiếm 24,1% tổng lượng đầu tư nước ngoài của liên minh. Kim ngạch thương mại song phương giữa EU và Canada trong năm 2012 đạt 84 tỷ USD. Canada là đối tác buôn bán lớn thứ 11 của EU trong khi khối gồm 28 nước thành viên này là thị trường quan trọng thứ hai (sau Mỹ) của quốc gia Bắc Mỹ này.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước