Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN

Hữu Hưng -Thứ hai, ngày 19/05/2014 14:46 GMT+7

Bộ trưởng Phùng Quang Thanh phát biểu tại Hội nghị ADMM-7. (Ảnh: TTXVN)

Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN (ADMM) sẽ bắt đầu diễn ra từ hôm nay (19/5) đến hết ngày 21/5 tại Nay Pyi Taw, Myanmar.

Đoàn đại biểu Việt Nam do Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Đại tướng Phùng Quang Thanh tham dự hội nghị.

Ngày hôm nay, các đoàn đại biểu Quốc phòng các nước ASEAN sẽ lần lượt đến Nay Pyi Taw và tiến hành các hoạt động đầu tiên trong khuôn khổ hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN.

Hội nghị lần này diễn ra trong bối cảnh tình hình an ninh và ổn định của khu vực đang bị đe doạ nghiêm trọng trước việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong Vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Bên cạnh đó, Hội nghị cũng bị tác động bởi sự ra đi đột ngột của Bộ trưởng Quốc phòng Lào Douangchay Phichit trong vụ tai nạn máy bay ngay trước thềm hội nghị.

Bên cạnh các phiên họp toàn thể chính thức, các Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN sẽ có các cuộc gặp song phương để trao đổi tình hình hợp tác quốc phòng cũng như các vấn đề an ninh khu vực cùng quan tâm.

Đáng chú ý, các Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN sẽ có cuộc gặp không chính thức với Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc trong khuôn khổ Hội nghị này, dự kiến diễn ra chiều nay trước khi Hội nghị ADMM chính thức bắt đầu.

Được biết tại Hội nghị cấp cao ASEAN vừa diễn ra ngay trước Hội nghị ADMM, các nhà lãnh đạo ASEAN đã bày tỏ quan ngại sâu sắc trước diễn biến phức tạp ở Biển Đông, yêu cầu Trung Quốc không được gây căng thẳng ở Biển Đông và thúc giục nước này cùng ASEAN sớm đi tới hoàn tất bộ quy tắc ứng xử Biển Đông COC.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước