Indonesia: Những thách thức với Tổng thống đắc cử Jokowi

Hữu Hưng-Thứ năm, ngày 24/07/2014 09:26 GMT+7

Tổng thống vừa mới đắc cử Joko "Jokowi" Widodo. (Ảnh: AP)

Ông Jokowi sẽ nhậm chức Tổng thống vào tháng 10 tới đây với nhiều thách thức ở phía trước.

Theo kết quả được Ủy ban bầu cử quốc gia công bố vào tối 23/7, ứng cử viên Joko Widodo đã đắc cử Tổng thống Indonesia với tỷ lệ ủng hộ 53,15%. Ông Jokowi sẽ nhậm chức Tổng thống vào tháng 10 tới đây với nhiều thách thức ở phía trước.

Thách thức lớn nhất của Tổng thống đắc cử Joko Widodo nằm ở Quốc hội. Mặc dù nắm quyền điều hành đất nước, nhưng các nghị sĩ trong liên minh Đảng ủng hộ ông Jokowi hiện nắm chưa được 50% số ghế trong Quốc hội. Điều này sẽ là một trở ngại cho ông Jokowi khi muốn các chính sách của mình được Quốc hội thông qua.

Ông Andy Mukherjee, chuyên gia phân tích hãng Reuters cho biết: “Tất cả tùy thuộc liệu Jokowi có thể hội đủ các nghị sĩ ủng hộ ông ấy tại Quốc hội. Nếu như Golkar, Đảng lớn thứ hai ở Indonesia hiện đang ủng hộ ông Prabowo, chuyển sang ủng hộ Jokowi thì ông ấy sẽ có thêm sức mạnh”.

Tuy nhiên, vấn đề ngay trước mắt mà ông Jokowi và nội các mới sẽ phải giải quyết là tiến hành cắt giảm trợ cấp nhiên liệu, vốn làm thâm thủng ngân sách tới 20 tỷ USD mỗi năm.

Giá xăng ở Indonesia khoảng 6500 Rp, tức là 13.000 VND. Người dân Indonesia đang hưởng giá xăng thấp nhất trên thế giới nhờ vào chính sách trợ giá nhiên liệu của Chính phủ. Việc cắt giảm trợ giá xăng sẽ động chạm đến quyền lợi của người dân, tuy nhiên, hiện ngân sách đã thâm thủng quá nhiều và Indonesia không còn sự lựa chọn nào khác

Ông Anthony Nafte, chuyên gia kinh tế nói: “Vấn đề trợ giá nhiên liệu đã gây căng thẳng trong việc xem xét tình trạng thâm hụt ngân sách tài chính gần đây và một số đề xuất hạn chế bán xăng trợ giá đã cho thấy việc trợ giá xăng một lần nữa ngốn nhiều tiền từ ngân sách. Do đó mà giải quyết vấn đề trợ giá nhiên liệu là ưu tiên khẩn cấp hàng đầu”.

Anh Abianto, người dân Jakarta chia sẻ: “Tôi nghĩ Jokowi có thể làm được điều này bằng việc cắt giảm trợ cấp và tăng giá xăng và làm cho người dân Indonesia hiểu được sự cần thiết của vấn đề này. Việc cắt giảm trợ cấp xăng dần cần phải được Chính phủ mới thực thi. Tôi nghĩ Jokowi đang có động lực để làm điều này”.

Ông Joko Widodo với phong cách nói và làm, không nhân nhượng với quan liêu và sẵn sàng gặp gỡ trực tiếp với thường dân đã khiến ông có được sự ủng hộ lớn trong dân chúng. Người dân Indonesia tin tưởng và ủng hộ các chính sách của ông Jokowi trong nhiệm kỳ tới.

Anh Alia Hakim, Sinh viên Đai học Tổng hợp Indonesia cho biết: “Nhóm cố vấn của ông Jokowi đã có kế hoạch từ trước khi ông ấy trở thành Tổng thống. Do vậy, tôi sẽ ủng hộ các chính sách của Jokowi hơn là phản đối”.

Theo kế hoạch, ông Jokowi sẽ nhậm chức Tổng thống vào ngày 20/10 tới đây và là Tổng thống thứ bảy của Indonesia.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước