Liên minh châu Âu ra tuyên bố về tình hình trên Biển Đông

Hồng Quang-Thứ bảy, ngày 10/05/2014 06:49 GMT+7

Liên minh châu Âu đã chính thức bày tỏ lo ngại hành động đơn phương của Trung Quốc ảnh hưởng tới an ninh khu vực bằng một tuyên bố, do người phát ngôn của Cao ủy phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại công bố.

Người phát ngôn của Cao ủy phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại, Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu đã ra văn bản bày tỏ quan ngại của Liên minh châu Âu về hoạt động của giàn khoan Trung Quốc trong lãnh hải của Việt nam.

Tuyên bố nhấn mạnh: "Liên minh châu Âu lo ngại các hành động đơn phương có thể ảnh hưởng đến tình hình an ninh trong khu vực, bằng chứng là các vụ va chạm gần đây giữa các tàu của Việt Nam và tàu Trung Quốc. Chúng tôi thúc giục các bên liên quan tìm kiếm giải pháp hòa bình và hợp tác, phù hợp với luật pháp quốc tế, cụ thể là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển, tiếp tục đảm bảo tự do và an toàn hàng hải. Chúng tôi cũng kêu gọi các bên thực hiện các biện pháp nhằm làm giảm căng thẳng và tránh đưa ra các hành động đơn phương có thể gây bất lợi cho hòa bình và ổn định tại khu vực. Liên minh châu Âu sẽ tiếp tục theo dõi sát các diễn biến này."

Bản tuyên bố được ký ngày 8/5 và vừa được công bố tại Bruxelles.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước