Mỹ: Tám tập đoàn công nghệ kêu gọi Chính phủ giới hạn giám sát

PV-Thứ ba, ngày 10/12/2013 23:54 GMT+7

Tám công ty lớn về công nghệ của Mỹ đang kêu gọi Tổng thống Barack Obama và Quốc hội ban hành những biện pháp mới hạn chế những chương trình giám sát.

Sau những tiết lộ liên quan đến chương trình do thám khổng lồ của Chính phủ Mỹ, 8 công ty công nghệ hàng đầu của nước này đã cùng phát động một chiến dịch nhằm kêu gọi Chính phủ và Quốc hội có những quy định quản lí chặt chẽ hơn, đồng thời thiết lập những giới hạn đối với hoạt động giám sát của giới tình báo nước này.

‘ Một số tài liệu cho thấy NSA đã xâm nhập vào những đường truyền thông tin kết nối những trung tâm dữ liệu của Google và Yahoo trên toàn thế giới. (Ảnh: Reuters)

Thời báo New York số ra ngày 9/12 nêu rõ, chiến dịch này do hai hãng Google và Microsoft khởi xướng với sự tham gia của sáu hãng khác gồm Apple, Yahoo, Facebook, Twitter, AOL và LinkedIn. Theo đó, các tập đoàn công nghệ này đưa ra kế hoạch khoanh vùng các hoạt động thu thập tin tức trên mạng như hạn chế thẩm quyền của chính phủ trong việc thu thập thông tin người sử dụng dịch vụ; thiết lập một hệ thống pháp lý về giám sát và trách nhiệm giải trình đối với thẩm quyền này.

Bên cạnh đó, 8 tập đoàn này cũng đề xuất cho phép các công ty công bố số lượng và tính chất của các yêu cầu về thu thập dữ liệu, đảm bảo dữ liệu trực tuyến của người sử dụng có thể được lưu trữ ở các quốc gia khác nhau và thiết lập một khuôn khổ để quản lý các yêu cầu dữ liệu giữa các nước.

Theo các hãng công nghệ này, mặc dù các chính phủ cần phải có hành động nhằm đảm bảo an toàn và an ninh cho các công dân của mình, song các khía cạnh thực tiễn và pháp lý của vấn đề này cần phải được điều chỉnh cho phù hợp và tuân thủ các chuẩn mực quốc tế, quyền riêng tư và tự do ngôn luận.

Tám công ty này khẳng định Chính phủ Mỹ cần phải đi đầu trong các nỗ lực của thế giới nhằm giới hạn hoạt động giám sát và đây là thời điểm thích hợp để các nước giải quyết thực tiễn và vấn đề pháp lý liên quan đến hoạt động giám sát và tiếp cận thông tin cá nhân người sử dụng dịch vụ mạng.

Chiến dịch này là một nỗ lực lớn nhất từ trước tới nay của các hãng công nghệ hàng đầu của Mỹ - một nhóm lợi ích đầy thế lực - nhằm tạo một tiếng nói chung gây áp lực với chính quyền và Quốc hội Mỹ liên quan đến chương trình do thám bí mật của Cơ quan An ninh quốc gia (NSA). Theo giới chuyên gia, các chương trình giám sát rộng lớn của NSA tồn tại vì có sự hợp tác với các công ty công nghệ và viễn thông, do đó các công ty công nghệ cao có đủ lý do để yêu cầu những cải cách lớn.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước