Mỹ và Taliban trao đổi tù binh

TS-Chủ nhật, ngày 01/06/2014 17:00 GMT+7

Một binh sỹ Mỹ tham chiến tại Afghanistan bị lực lượng Taliban bắt làm tù binh trong suốt 5 năm qua vừa được trả tự do. Đổi lại, Mỹ đã phóng thích 5 tù nhân Taliban bị nước này giam giữ tại nhà tù Guantanamo.

Phát biểu hôm qua (31/5), Tổng thống Mỹ Barack Obama thông báo Trung sỹ Lục quân Bowe Bergdahl đã được trả tự do và giao cho phía Mỹ. Địa điểm trao trả quân nhân này là một khu vực bí mật ở miền Đông Afghanistan thông qua vai trò trung gian của Qatar. Tổng thống Obama cũng xác nhận để đổi lấy binh sỹ Bowe Bergdahl, Mỹ đã phóng thích 5 tù nhân Taliban bị giam giữ tại nhà tù Guantanamo.

Giới chức Mỹ cho biết, việc trao đổi này là kết quả của nhiều tháng đàm phán không trực tiếp giữa Mỹ và Taliban với sự trung gian của Qatar. Trung sỹ Lục quân Bowe Bergdahl, 28 tuổi, bị Taliban bắt giữ tại một căn cứ phía Đông gần biên giới giữa Afghanistan với Pakistan từ tháng 6/2009. Vụ trao đổi tù binh này đươc thực hiện chỉ ít ngày sau khi Mỹ công bố kế hoạch rút quân khỏi Afghanistan, theo đó sẽ rút toàn bộ 32.000 binh sỹ khỏi nước này đến cuối năm 2016.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước