Nga bác bỏ cáo buộc đưa đoàn xe quân sự vào Ukraine

Thời sự VTV-Thứ bảy, ngày 16/08/2014 17:20 GMT+7

Các xe chở hàng viện trợ của Nga (Ảnh: AP)

Ngày 15/8, Bộ Quốc phòng Nga khẳng định nước này không đưa đoàn xe quân sự nào vào Ukraine và phủ nhận thông tin nói rằng các lực lượng Ukraine đã phá hủy một đoàn xe quân sự của Nga trong đêm 14/8 trên lãnh thổ Ukraine.

Phát biểu trên được đưa ra sau khi Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko thông báo với Thủ tướng Anh David Cameron rằng lực lượng chính phủ nước này "đã phá hủy một phần đoàn xe quân sự của Nga xâm nhập lãnh thổ Ukraine".

Hãng tin AFP và Reuters dẫn các nguồn tin Nga nhấn mạnh rằng "không có sự tồn tại nào của một đoàn xe quân sự bị cho là đã vượt qua biên giới giữa Nga và Ukraine dù là ban ngày hay ban đêm", đồng thời cho rằng thông tin của Kiev là “một sự tưởng tượng”.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu trong một cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Chuck Hagel cũng khẳng định rằng binh lính Nga không dính líu đến đoàn xe chở hàng cứu trợ và cũng không có đoàn xe nào được sử dụng như cái cớ để Nga can dự sâu hơn ở Ukraine.

Phản ứng trước những thông tin về việc lực lượng chính phủ Ukraine đã "phá hủy một phần đáng kể đoàn xe quân sự nhỏ của Nga vào nước này", Liên minh châu Âu đã kêu gọi Moscow rút lực lượng khỏi biên giới với Ukraine. Trong cuộc điện đàm ngày 15/8 với Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng bày tỏ quan điểm tương tự và kêu gọi Tổng thống Putin giúp làm dịu tình hình để thiết lập lệnh ngừng bắn ở miền Đông Ukraine càng sớm càng tốt. Bà Merkel hy vọng các đoàn xe chở hàng cứu trợ sẽ sớm đến được các vùng chiến sự.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Anh đã triệu Đại sứ Nga tại Anh Alexander Yakovenko để làm sáng tỏ những thông tin nói rằng quân đội Nga xâm nhập lãnh thổ Ukraine và tiếp tục tập kết thiết bị quân sự ở khu vực biên giới với Ukraine.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước