Nga kêu gọi các bên Ukraine đối thoại

Duy Nghĩa, Duy Thái-Thứ ba, ngày 08/04/2014 20:27 GMT+7

Tuần hành bày tỏ sự ủng hộ Nga tại thành phố Donetsk ngày 6/4. (Ảnh: AFP)

Nga, quốc gia láng giềng phía Đông đang rất quan ngại trước những diễn biến phức tạp hiện nay tại miền Đông Ukraine.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov kêu gọi cộng đồng quốc tế hành động khẩn cấp giúp tổ chức đối thoạigiải quyết xung đột tại Ukraine.

Quan ngại trước tình hình đang diễn ra phức tạp tại miền Đông Nam Ukraine, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã có cuộc điện đàm ngày hôm qua với quyền Ngoại trưởng Ukraine Andrei Deshchytsa theo sáng kiến của Kiev. Bộ trưởng Lavrov một lần nữa khẳng định lập trường của Moscow trong việc tìm kiếm giải pháp giúp Ukraine thoát khỏi cuộc khủng hoảng nội bộ.

Nga kêu gọi chính quyền Kiev nhanh chóng thực hiện các biện pháp cấp bách để tổ chức một cuộc đối thoại toàn dân với sự tham gia của tất cả các phe phái chính trị và khu vực trong nước, đồng thời tiến hành cải cách hiến pháp sâu rộng, có tính đến lợi ích của tất cả các bên. Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh, cần tôn trọng những nguyện vọng của người dân ở miền Đông Nam Ukraine và kêu gọi chính quyền Kiev không sử dụng vũ lực để đáp lại các yêu cầu hợp pháp của người biểu tình nhằm bảo vệ các quyền về ngôn ngữ, văn hóa và kinh tế-xã hội của họ.

Trong động thái liên quan, Bộ trưởng ngoại giao Lavrov trong cuộc điện đàm với các Ngoại trưởng Đức và Mỹ đã khẳng định trước bối cảnh căng thẳng leo thang tại các tỉnh miền Đông Ukraine, cộng đồng quốc tế cần phải khẩn cấp hỗ trợ tổ chức cuộc đối thoại dân tộc giữa tất cả các phe phái chính trị và khu vực trong nội bộ quốc gia Đông Âu này, trên cơ sở tôn trọng quyền và lợi ích hợp pháp của các bên. Moscow cho rằng cuộc đối thoại này cần diễn ra dưới hình thức mở và tập trung thảo luận vấn đề cải cách hiến pháp, trong đó có việc áp dụng cơ chế liên bang ở Ukraine.

Ông Lavrov kêu gọi các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ngừng leo thang căng thẳng với Nga do tình hình Ukraine. Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov nhấn mạnh Moscow muốn làm tất cả để nhanh chóng ổn định tình hình tại Ukrainea. Tuy nhiên, những tuyên bố quân sự được các bộ trưởng ngoại giao NATO đưa ra trong cuộc gặp tại Brussels, Bỉ trong thời gian vừa qua là không phù hợp với yêu cầu chấm dứt leo thang tình hình tại Ukraine.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước