Nghị sỹ Australia kêu gọi các bên ở Biển Đông tuân thủ luật pháp quốc tế

Thời sự VTV-Thứ năm, ngày 19/06/2014 16:13 GMT+7

Tàu Hải cảnh của Trung Quốc chủ động đâm thẳng vào mạn trái tàu Cảnh sát Biển Việt Nam. (Ảnh: Cảnh sát Biển)

Australia kêu gọi các bên kiềm chế, tránh các hành động khiêu khích có thể làm căng thẳng thêm tình hình và có các biện pháp để giảm căng thẳng.

Trong thư phúc đáp gửi tới Hội Doanh nhân Việt Nam tại Australia mới đây, Thượng nghị sỹ Australia Scott Ryan nhấn mạnh, Chính phủ liên bang Australia hoan nghênh các phát biểu đưa ra tại Hội nghị cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) từ ngày 10-11/5 vừa qua liên quan đến tình hình tại Biển Đông. Australia chia sẻ những quan ngại sâu sắc của các nước ASEAN đối với các diễn biến gần đây, làm tình hình khu vực thêm căng thẳng.

Theo ông Ryan, Australia kêu gọi các bên kiềm chế, tránh các hành động khiêu khích có thể làm căng thẳng thêm tình hình và có các biện pháp để giảm căng thẳng. Các Chính phủ cần làm rõ và thực hiện các tuyên bố về lãnh thổ cùng với các lợi ích về hàng hải phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982. Trung Quốc và các nước thành viên ASEAN cũng cần sớm hoàn thành bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Trước đó, Hội hữu nghị Australia - Việt Nam cũng đã gửi thư tới Ngoại trưởng Julie Bishop bày tỏ phản đối các hành động của Trung Quốc ở Biển Đông và đề nghị Chính phủ Australia tiến hành các biện pháp cần thiết để bảo vệ hòa bình, an ninh khu vực.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước