Nghi vấn về hiệu quả của thuốc trị cúm Tamiflu

Minh Nguyệt-Thứ sáu, ngày 11/04/2014 18:00 GMT+7

Ảnh minh họa

Tổ chức nghiên cứu sức khỏe độc lập Cochrane vừa công bố một báo cáo đặt vấn đề nghi vấn về tính hiệu quả của thuốc trị cúm Tamiflu.

Theo báo cáo công bố ngày 10/4/2014, mặc dù Tamiflu có thể làm giảm các triệu chứng của bệnh cúm, song không có bằng chứng cho thấy nó có khả năng giảm các biến chứng đi kèm.

Cochrane là một tổ chức phi lợi nhuận với khoảng 30.000 cộng tác viên đến từ hơn 120 quốc gia, chuyên tiến hành thu thập và đánh giá các thông tin y tế. Tổ chức này không nhận tài trợ quảng cáo và không có xung đột lợi ích với bên nào.

Sau nhiều năm cố gắng thu nhập đầy đủ dữ liệu về thuốc trị cúm Tamiflu của hãng Roche của Pháp, các nhà nghiên cứu của Cochrane Collaboration, cho rằng Tamiflu có thể rút ngắn thời gian có triệu chứng của bệnh cúm đi khoảng nửa ngày, nhưng không có bằng chứng cho thấy nó có thể giúp bệnh nhân giảm bớt thời gian nằm viện hay giảm các biến chứng của bệnh.

Giáo sư Carl Heneghan, Trường Đại học Oxford, Mỹ nói: “Thuốc Tamilflu không làm giảm biến chứng quan trọng như viêm phổi và giảm thời gian điều trị. Thuốc này cũng không có tác dụng ngăn chặn sự lây truyền của cúm trong trường hợp đại dịch”.

Tập đoàn Roche, nhà sản xuất thuốc Tamiflu, đã phản bác những chỉ trích này, tuyên bố họ "hoàn toàn không đồng ý" với những kết luận trong báo cáo của Cochrane.

Tamiflu đã được sử dụng nhiều kể từ khi bùng nổ dịch cúm H1N1 năm 2009.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước