Nhật Bản tái khẳng định không đi theo đường lối quân phiệt

VTV-Thứ sáu, ngày 17/01/2014 19:40 GMT+7

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. (Ảnh: AP)

Ngày hôm nay (17/1), Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida đã tái khẳng định lập trường của Chính phủ Nhật Bản rằng đất nước này sẽ không đi theo đường lối quân phiệt.

Phát biểu tại một viện nghiên cứu độc lập, ông Kishida bác bỏ những lo ngại của các nước láng giềng rằng Nhật Bản đang quay lại đường lối quân phiệt.

Ông Fumio Kishida, Ngoại trưởng Nhật Bản cho biết: "Nội các của Thủ tướng Abe đang nhận định các vấn đề lịch sử cũng giống như các Chính phủ trước đã làm, chúng tôi đã và đang giải thích điều này với thế giới và chúng tôi sẽ tiếp tục giải thích nhiều lần nữa một cách rõ ràng, lịch sự”.

Năm 1995, cựu Thủ tướng Murayama đã có lời xin lỗi với các nước châu Á do những đau thương mà Nhật Bản đã gây ra trong cuộc chiến tranh thế giới thứ 2. Đương kim Thủ tướng Shinzo Abe phát biểu, ông muốn thay thế lời xin lỗi này bằng một “tuyên bố hướng tới tương lai”, nhưng đã nhận được nhiều chỉ trích từ phía Bắc Kinh và Seoul.

Quan hệ giữa Nhật Bản với các nước láng giềng Trung Quốc và Hàn Quốc vốn đã bị tổn hại do các tranh chấp lãnh thổ lại càng xuống dốc sau khi ông Abe đi thăm ngôi đền Yasukuni, được coi là một biểu tượng của chủ nghĩa quân phiệt Nhật Bản thời chiến.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước