Nước Nga thời hậu trưng cầu dân ý ở Crimea

Toàn cảnh thế giới-Chủ nhật, ngày 23/03/2014 11:30 GMT+7

Ông Petr Svetov - Nhà phân tích chính trị, báo Nước Nga

Phóng viên thường trú Đài THVN tại LB Nga đã có cuộc phỏng vấn ông Petr Svetov, nhà phân tích chính trị, báo Nước Nga về những khó khăn và thuận lợi của Nga sau cuộc trưng cầu dân ý tại Crimea.

Ukraine với dân số 46 triệu người là một trong những quốc gia nằm trong trung tâm của cuộc cạnh tranh giành ảnh hưởng giữa Nga và phương Tây.

Việc một chế độ chống Nga xuất hiện ở Kiev dưới sự ủng hộ của Mỹ và phương Tây đã bị Tổng thống Nga Putin coi là một nguy cơ lớn trong môi trường địa chiến lược của Nga. Và chính điều này đã khiến nước Nga phải hành động để bảo vệ lợi ích sống còn của mình.

Việc Crimea trở về với nước Nga cũng đồng nghĩa với việc Nga có được một lá bài quan trọng trong cuộc chơi địa chính trị với phương Tây. Bởi Crimea có một vai trò quan trọng trong chiến lược đảm bảo cho một hệ thống đường ống dẫn dầu và khí đốt vận chuyển năng lượng từ Nga và Trung Á sang châu Âu qua tuyến đường phía Nga. Còn trên biển Nga có thêm vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của Crimea. Và quan trọng hơn, Crimea còn là bàn đạp giúp Nga triển khai sức mạnh sang các vùng biển ấm.

Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích chiến lược mà Crimea đem lại, những khó khăn mà Nga phải đương đầu khi sáp nhập Crimea thành một chủ thể của Liên bang cũng không phải là nhỏ khi đồng thời phải gánh thêm một khu vực có nền kinh tế yếu kém và đối mặt với những lệnh trừng phạt từ phương Tây.

Phóng viên thường trú Đài THVN tại LB Nga đã có cuộc phỏng vấn ông Petr Svetov, nhà phân tích chính trị, báo Nước Nga về những khó khăn và thuận lợi của Nga sau cuộc trưng cầu dân ý tại Crimea.TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước