Phà Sewol chở trọng lượng hàng hóa gấp 2 lần mức cho phép

CA (Theo CNN)-Thứ tư, ngày 07/05/2014 14:19 GMT+7

Một trong những nguyên nhân mới nhất đã được phía cảnh sát và đội điều tra thảm họa tiết lộ khi trọng lượng hàng hóa mà phà Sewol chuyên chở đã vượt gấp 2 lần mức cho phép.

Sai phạm tái diễn nhiều lần

Vụ thảm họa chìm phà Sewol đã cướp đi sinh mạng của hơn 260 hành khách mới đây đã bước đầu sáng tỏ những nguyên nhân đầu tiên. Theo phía cảnh sát và đội điều tra thảm họa thì phà Sewol đã chở quá nhiều hàng hóa và buộc chúng không đúng cách, khiến phà Sewol bị mất cân bằng và chìm.

Đây được coi là lần đầu tiên đội điều tra thảm họa của Hàn Quốc chính thức xác nhận một trong những lý do khiến phà Sewol bị lật vào ngày 16/4 vừa qua, khi chuyên chở 467 hành khách và thủy thủ đoàn, trong đó có hơn 300 học sinh trung học.

Theo các nhân viên điều tra, họ đã truy tố bốn nhân viên của công ty chủ sỡ hữu phà Sewol - Cheonghaejin Marine. Tuy nhiên, chi tiết về việc này không được công bố.

Trong quá trình điều tra về công ty Cheonghaejin Marine, các nhân viên đã tìm hiểu về việc chuyên chở hàng hóa của phà Sewol và bắt đầu tìm ra được những sai phạm ban đầu. "Trọng lượng hàng hóa mà phà Sewol chuyên chở đã gấp đôi trọng lượng cho phép. Bên cạnh đó, hàng hóa cũng không được sắp xếp và buộc lại đúng cách" - công tố viên Yang Joong Jin cho biết.

“Hàng hóa theo quy định phải được sắp xếp và buộc đúng cách, tuy nhiên, chúng quá lỏng lẻo và rời rạc, thậm chí một số thành viên của thủy thủ đoàn còn không biết sắp xếp đúng cách" – Ông Yang cho biết thêm.

Các nhân viên điều tra cho rằng con phà bị lật nhanh như vậy vì hàng hóa đã bị xê dịch và làm phà mất cân bằng. Tính tới thời điểm này, ít nhất 269 người đã thiệt mạng trong vụ tai nạn thảm khốc, khi đang trong hành trình di chuyển từ cảng Inchoen đến hòn đảo du lịch Jeju. 33 thi thể mất tích vẫn đang được lực lượng cứu hộ tìm kiếm.

Số tiền khổng lồ thu được từ việc chở quá trọng lượng hàng hóa

Mới đây, phía đội điều tra thảm họa cũng đã có thêm những tin tức mới sau khi khám xét các văn phòng của công ty Cheonghaejin Marine.

Họ phát hiện ra rằng đây không phải là lần đầu tiên phà Sewol chở số hàng hóa vượt mức quy định cho phép. Kể từ khi bắt đầu khai thác chuyến Incheon – Jeju vào tháng 3/2013, phà Sewol đã chở vượt quá trọng lượng hàng hóa 139 lần.

‘ Nhờ số hàng hóa này, mà công ty đã kiếm thêm được hơn 62 triệu won trong chuyến đi định mệnh vào ngày 16/4 vừa qua và gần 3 tỷ won cho việc chở số hàng hóa dư thừa kể từ tháng 3/2013.

Thợ lặn tử vong, cuộc tìm kiếm vẫn tiếp tục

Sau vụ việc đau lòng một thợ lặn bị tử vong trong khi tìm kiếm các thi thể, công cuộc cứu hộ vẫn được tiếp tục. Gần 130 thợ lặn vẫn ngày đêm theo sát phà sau khi chịu nỗi đau mất đi đồng nghiệp. Ông Lee - thợ lặn xấu số đã gặp phải vấn đề với nguồn cung cấp oxy khi lặn tìm các nạn nhân. Ông Lee là một thợ lặn chuyên nghiệp, đã có kinh nghiệm hơn 30 năm.

Kể từ ngày đầu tiên khi các hành khách được cứu sống, không có thêm một bất cứ ai được cứu khỏi chiếc phà. Cuối tuần qua, Tổng thống Park Geun Hye đã đến thăm cảng, nơi hoạt động cứu hộ đang diễn ra để an ủi các gia đình nạn nhân cũng như động viên các thợ lặn.

Một số quần áo, đồ đạc trên tàu đã được tìm thấy cách khu vực xảy ra tai nạn khoảng 15km – Ông Park Seung Ki, đại diện hội cứu hộ cho biết. Một lượng lớn tàu nhỏ cũng được huy động để trục vớt các hàng hóa ở tàu bị trôi ra biển, khoảng hơn 30 thuyền khác cũng được hỗ trợ đề phòng việc tràn dầu xảy ra, gây ảnh hưởng đến cuộc sống của các ngư dân.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước