Pháp công bố vaccine đầu tiên chống sốt xuất huyết

Minh Chi-Thứ sáu, ngày 11/07/2014 16:14 GMT+7

Hãng dược phẩm khổng lồ của Pháp Sanofi Pasteur hôm nay (11/7) đã công bố kết quả chi tiết về loại vaccine đầu tiên có thể làm giảm tỉ lệ mắc bệnh sốt xuất huyết xuống gần một nửa trong quá trình thử nghiệm lâm sàng tại châu Á.

Các nhà nghiên cứu cho biết loại vaccine mới này sẽ là một bước đột phá trong cuộc chiến chống lại bệnh sốt xuất huyết cướp đi sinh mạng của hàng nghìn người mỗi năm.

Hơn 10.000 trẻ em khỏe mạnh tuổi từ 2-14 trên 5 quốc gia tại châu Á, khu vực chiếm hơn 2/3 số ca nhiễm bệnh, đã được thử nghiệm với vaccine mới chống sốt xuất huyết của hãng Sanofi Pasteur.

Kết quả thử nghiệm cho thấy loại vaccine chống sốt xuất huyết mới sẽ tăng cường hệ thống miễn dịch ở những bệnh nhân đã từng mắc bệnh hoặc giảm đáng kể số ca mắc bệnh nặng.

Tiến sĩ Nicholas Jackson, Giám đốc nghiên cứu hãng Sanofi Pasteur cho biết: “Mặc dù kết quả thử nghiệm cho thấy vaccine mới chỉ làm giảm 56% tỉ lệ mắc bệnh sốt xuất huyết, nhưng đây vẫn là một kết quả quan trọng, đóng góp cho lợi ích sức khỏe cộng đồng bởi hiện tại chưa xuất hiện loại vaccine có khả năng phòng bệnh. Đặc biệt, số ca bệnh có triệu chứng nghiêm trọng nhất đã giảm tới 90% ở những người đã được tiêm vaccine”.

Tuy nhiên, loại vaccine này lại ít có tác dụng đối với trẻ em, nhóm đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cao nhất. Hãng Sanofi đang tiếp tục thử nghiệm vaccine sốt xuất huyết với 20.000 trẻ em ở khu vực Mỹ Latin. Kết quả nghiên cứu cuối cùng dự kiến được đưa ra vào cuối năm nay.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, gần một nửa dân số thế giới có nguy cơ nhiễm bệnh sốt xuất huyết. Mỗi năm xuất hiện khoảng 100 triệu ca nhiễm bệnh và khoảng 20.000 ca tử vong, nhiều nhất là ở trẻ em tại châu Á, châu Phi và Mỹ Latin.

Hãng dược phẩm Sanofi đã đầu tư hơn 1,3 tỷ Euro trong 20 năm qua cho việc phát triển vaccine chống sốt xuất huyết và xây dựng một nhà máy có khả năng sản xuất 100 triệu liều vaccine mỗi năm. Nếu được phê duyệt, loại vaccine sốt xuất huyết đầu tiên trên thế giới sẽ được sử dụng rộng rãi vào năm 2015.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước