Tổng thư ký LHQ yêu cầu chấm dứt ngay lập tức bạo lực ở Gaza

Hương Linh-Thứ tư, ngày 23/07/2014 11:22 GMT+7

Tổng thư ký LHQ quốc Ban Ki-moon. Ảnh: AP

Ngày 22/7, Tổng thư ký LHQ quốc Ban Ki-moon đã tới Ai Cập nhằm thúc đẩy thỏa thuận ngừng bắn tại Dải Gaza.

Chuyến đi diễn ra vào lúc chiến dịch quân sự của Israel nhằm vào dải Gaza đã bước sang ngày thứ 15 với những hậu quả đẫm máu, làm hơn 570 người thiệt mạng.

Phát biểu trước báo giới, ông Ban Ki-moon hối thúc cả Israel và phong trào Hamas đang kiểm soát Dải Gaza "chấm dứt bạo lực ngay lập tức mà không có bất kỳ điều kiện tiên quyết nào, đồng thời quay trở lại bàn đàm phán". Người đứng đầu LHQ cho rằng "quá nhiều dân thường và trẻ em đang phải trả giá cho hành động leo thang xung đột". Ông Ban Ki-moon nêu rõ, LHQ sẵn sàng thúc đẩy đàm phán giữa các bên xung đột.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng đã cử Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tới khu vực để dàn xếp một lệnh ngừng bắn. Ngoại trưởng Mỹ đã tới Ai Cập và có cuộc hội đàm với Tổng thống và Ngoại trưởng nước chủ nhà về sáng kiến ngừng bắn mà Ai Cập đưa ra. Từ ngày 15/7, Ai Cập đã đề xuất một lệnh ngừng bắn, sau đó tiến hành đàm phán nhằm tạo thuận lợi cho việc đưa hàng hóa viện trợ vào Gaza.

Israel đã chấp nhận đề xuất của Ai Cập hồi tuần trước, nhưng Hamas đã bác bỏ sáng kiến này và đòi hỏi mọi việc phải diễn ra đồng thời: chấm dứt hành động quân sự của Israel và ngừng phong tỏa.

Tin theo dòng sự kiện

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước