Trung Quốc – Pakistan tăng cường hợp tác năng lượng

Thời sự VTV-Thứ sáu, ngày 21/02/2014 16:26 GMT+7

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường (phải) có cuộc hội đàm với Tổng thống Pakistan Mamnoon Hussain (trái) đang trong chuyến thăm Trung Quốc. (Ảnh: AFP)

Hôm 20/2, Trung Quốc và Pakistan đã nhất trí thúc đẩy xây dựng hành lang kinh tế giữa hai nước với trọng tâm là hợp tác năng lượng, các khu công nghiệp và cơ sở hạ tầng giao thông.

Thỏa thuận trên đạt được trong cuộc gặp giữa Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường và Tổng thống Pakistan Mamnoon Hussain đang ở thăm Bắc Kinh.

Thủ tướng Lý Khắc Cường khẳng định xây dựng hành lang kinh tế là một chiến lược quan trọng đối với cả hai nước, mở ra những cơ hội mới cho sự hợp tác thực chất giữa hai bên. Ông nhấn mạnh hai nước sẽ nghiêm túc triển khai các dự án hợp tác quan trọng như các dự án về điện và năng lượng mới, quản lý hiệu quả cảng Goa-đa cũng như đẩy nhanh các dự án đường bộ và đường sắt để thúc đẩy sự phát triển toàn diện của hành lang kinh tế.

Trong khi đó, Tổng thống Hussain đánh giá tình hữu nghị Pakistan-Trung Quốc là một trụ cột trong chính sách an ninh và đối ngoại của Islamabad. Hành lang kinh tế Trung Quốc-Pakistan kết nối thành phố Kashgar ở Khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương với cảng Gwadar, Tây Nam Pakistan, được đề xuất trong một thỏa thuận mà hai nước đạt được trong chuyến thăm Pakistan của Thủ tướng Lý Khắc Cường hồi tháng 5 năm ngoái.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước