Giấy phép con: Còn nhiều điều kiện kinh doanh cản trở doanh nghiệp

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 01/07/2017 13:50 GMT+7

VTV.vn - Theo các chuyên gia, hiện tượng còn nhiều điều kiện kinh doanh cản trở doanh nghiệp đã xảy ra nhiều lần và hiện chưa có giải pháp để giải quyết triệt để.

Ngày 30/6, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam đã công bố báo cáo rà soát điều kiện kinh doanh và quyền tự do kinh doanh ở Việt Nam. Cách đây 1 năm, các bộ ngành đã ban hành 50 nghị định để cụ thể hóa luật Doanh nghiệp và luật Đầu tư, xóa bỏ 3.000 giấy phép con. Tuy nhiên, theo báo cáo mới nhất, số giấy phép con còn tới hơn 5.700 các loại, thậm chí có loại còn được thêm thay vì lược bỏ.

Theo đó, câu hỏi đặt ra là nguyên nhân nào dẫn tới hiện tượng này? Cần có giải pháp ra sao để môi trường kinh doanh được thông thoáng. Những câu hỏi trên đã được đưa ra bàn luận trong chương trình Sự kiện và Bình luận ngày 1/7, với sự tham gia của 2 khách mời: luật sư Trần Hữu Huỳnh – Chủ tịch Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam và luật sư Trương Thanh Đức – Công ty Luật Basico.

Theo các khách mời, quá trình cải cách môi trường kinh doanh tại Việt Nam, trong đó có bãi bỏ nhiều loại giấy phép con đã được thực hiện trong nhiều năm qua. Tuy nhiên, hiệu quả đạt được lại không như mong muốn, thậm chí trong một số trường hợp còn ngược lại. Một trong những nguyên nhân dẫn tới hiện tượng này là bởi các bộ, ngành dù đã thực hiện cải cách rất tích cực song lại thiếu quyết liệt.

"Dù giấy phép con giảm đi nhưng trên thực tế còn rất nhiều hành vi, cách ứng xử, thủ tục còn gây cản trở. Trong một trường hợp có thể giảm được 10 cái này nhưng ngay lập tức sau đó có thể tăng 7, 8 cái khác. Nếu như không nhanh chóng chấn chỉnh thì sẽ có thể tăng lên hơn. Đó là tình trạng thường xảy ra", ông Trương Thanh Đức cho biết.

Để tìm hiểu thêm về vấn đề này, mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình Sự kiện và Bình luận qua video trên đây.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước