Hậu Formosa: "Nhanh chóng trả lời câu hỏi treo về chất lượng hải sản"

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 27/08/2016 16:54 GMT+7

VTV.vn - "Cần nhanh chóng trả lời câu hỏi treo về chất lượng hải sản, dân miền Trung mà không được ăn cá ở đây là điều vô lý", PGS.TS Trương Mạnh Tiến chia sẻ.

Mới đây, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã đưa ra kết quả kiểm định chất lượng nước biển tại miền Trung sau sự cố Formosa. Báo cáo này khẳng định môi trường nước và trầm tích biển tại các khu vực được quan trắc đã nằm trong giới hạn quy định, đạt quy chuẩn đối với vùng bãi tắm dưới nước. Thông tin này được công bố đã giải tỏa không nhỏ những lo lắng thời gian qua của dư luận về chất lượng nước biển ở miền Trung sau sự cố Formosa.

Tuy nhiên, chính Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cũng thẳng thắn thừa nhận những công bố về hiện trạng biển miền Trung vẫn chưa trả lời trọn vẹn được câu hỏi của người dân. Bởi lẽ, kết quả ban đầu cho thấy các chất ô nhiễm có trong hải sản tại khu vực bị ảnh hưởng do sự cố Formosa đã giảm dần, song theo các cơ quan chức năng, kết luận cuối cùng về việc hải sản có an toàn không vẫn cần chờ thêm một thời gian.

Theo PGS.TS Trương Mạnh Tiến – Chủ tịch Hội kinh tế môi trường Việt Nam đánh giá những kết quả do Bộ Tài nguyên và Môi trường đưa ra về chất lượng nước biển tại miền Trung đã nằm trong dự doán từ trước của các chuyên gia. Đồng thời, kết quả này cũng mang ý nghĩa lớn đối với người dân, nhất là những người sống tại khu vực miền Trung.

"Kết quả này mang ý nghĩa to lớn. Bởi lẽ, lòng dân đang hết sức bức xúc và mong muốn nhanh chóng biết chất lượng nước biển ra sao để việc sản xuất và đời sống không bị xáo trộn" - PGS.TS Trương Mạnh Tiến, Chủ tịch Hội kinh tế môi trường Việt Nam cho biết - "Chúng tôi đánh giá cao sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là sự chỉ đạo từ Thủ tướng Chính phủ. Lần đầu tiên giải quyết một sự cố về môi trường biển với một đối tượng từng bị vào sổ đen nhiều năm trên thế giới như Formosa, nhưng chúng ta đã bắt họ phải công nhận lỗi của mình, đó là một kết quả tuyệt vời".

Tuy nhiên, theo PGS.TS Trương Mạnh Tiến trong thời gian tới, các cơ quan chức năng cần có nhiều biện pháp để giải quyết triệt để sự cố này.

"Sắp tới, việc bồi thường thiệt hại phải nhanh chóng đến tay người dân. Việc đó phải được làm công khai, minh bạch để người dân thấy rằng Chính phủ đang hết sức lo lắng cho mình. Điều thứ 2 là phục hồi chất lượng vùng biển. Đồng ý là có yếu tố biển có thể tự phục hồi làm sạch, nhưng cũng không thể thiếu tác động của con người, muốn khôi phục hệ sinh thái tại đây, không thể để các rặng san hô tự trở lại mà cần phải bổ sung nuôi trồng...", PGS.TS Trương Mạnh Tiến phân tích.

"Một điểm cần quan tâm là nhanh chóng trả lời câu hỏi về chất lượng cá đang còn treo, bởi dân ở miền Trung mà không được ăn cá ở đây thì là điều vô lý. Do vậy, các cơ quan chức năng cần trả lời câu hỏi này theo đúng như lời hứa" - PGS.TS Trương Mạnh Tiến nói tiếp - "Cuối cùng, Formosa phải thực hiện sửa chữa hết những lỗi mắc phải, tất nhiên không loại trừ việc phát hiện thêm lỗi, phải ngăn chặn để đảm bảo không lặp lại sự cố".

Để tìm hiểu thêm vấn đề này, mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình Sự kiện & Bình luận qua video dưới đây:

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước