Nhức nhối việc thiếu nhà trẻ cho con em công nhân sau những vụ bạo hành

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 16/12/2017 14:26 GMT+7

VTV.vn - Những vụ bạo hành gần đây, một lần nữa nhắc nhở chúng ta về vấn đề chăm sóc và học hành của hàng triệu đứa trẻ là con em của những công nhân.

Các khu công nghiệp, khu chế xuất mọc lên ngày càng nhiều trên khắp đất nước với hàng triệu người tham gia đội ngũ công nhân. Thống kê cho thấy, gần 1 triệu người trong số họ có nhu cầu gửi trẻ nhưng thực tế còn quá thiếu trường lớp phù hợp khiến nhiều người phải gửi con ở những điểm giữ trẻ tự phát hoặc đưa con về quê gửi ông bà, họ hàng.

Cứ mỗi lần có vụ bạo hành xảy ra ở các nhóm trẻ tự phát mà hầu hết là con em của công nhân, chúng ta lại đề cập đến câu chuyện này. Nhưng hiện nay, vấn đề vẫn còn tồn tại ở nhiều khu công nghiệp, khu chế xuất ở cả phía Bắc và phía Nam.

Nhiều vụ bạo hành dã man xảy ra ở các nhóm giữ trẻ tự phát

Tỉnh Bắc Ninh hiện có khoảng 281.000 công nhân đang làm việc tại các khu công nghiệp, trong đó đa số là người ngoại tỉnh. Họ chính là người làm ra của cải để mỗi năm đóng góp hơn 40% nguồn thu thuế cho tỉnh Bắc Ninh nhưng đến thời điểm này, họ vẫn không thể gửi con ở nhà trẻ công vì không có hộ khẩu, còn nhà trẻ tư thì giá quá cao hoặc chất lượng không đảm bảo.

Nhức nhối việc thiếu nhà trẻ cho con em công nhân sau những vụ bạo hành - Ảnh 1.

Nhiều con em của công nhân được gửi ở điểm trông giữ tư nhân hoặc để lại quê nhà với ông bà.

Cách đây 3 năm, Thủ tướng đã phê duyệt đề án hỗ trợ phát triển nhóm trẻ độc lập tư thục ở các khu công nghiệp - khu chế xuất đến năm 2020. Mục tiêu là đến năm 2020, 70% trẻ dưới 36 tháng tuổi được gửi tại các nhóm trẻ được quản lý và bảo đảm chất lượng. Thế nhưng đến nay, mọi thứ hầu như vẫn trên giấy tờ.

Đã có nhiều vụ bạo hành trẻ em dã man xảy ra ở các nhóm trông giữ trẻ tự phát. Năm 2008, bà Quảng Thị Kim Hoa (TP. Biên Hòa, Đồng Nai) đánh đập các em nhỏ trong giờ ăn. Năm 2010, dư luận lại một lần nữa phẫn uất với bảo mẫu Trần Thị Phụng tại Bình Dương. Khi tắm cho một em bé, bà này đã dùng chân đạp vào người bé, đè xuống sàn, mắng chửi mặc cho đứa bé cố tìm cách thoát ra.

Tại trường mầm non Phương Anh (quận Thủ Đức, TP.HCM), bảo mẫu đã đánh, tát vào lưng, bóp cổ, bịt mũi hay dốc đầu trẻ. Mới đây nhất là vụ bạo hành cơ sở Mầm Xanh gây bức xúc dư luận.

Nhu cầu được chăm sóc và học hành của con em công nhân

Trao đổi trong chương trình Sự kiện và Bình luận, PGS. TS Vũ Quang Thọ, Viện trưởng Viện Nghiên cứu công nhân công đoàn, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết, nhu cầu gửi trẻ của công nhân càng ngày càng lớn, hiện tại mới chỉ đáp ứng được một phần rất nhỏ. Cứ 10 công nhân nữ trong độ tuổi sinh đẻ vào làm việc trong khu công nghiệp, hiện chỉ đảm bảo được con em gửi ở nhà trẻ khoảng 10%, còn lại phần lớn những khu công nghiệp chưa có nhà trẻ. Họ buộc phải gửi trẻ vào những cơ sở giữ trẻ tư thục.

Nhức nhối việc thiếu nhà trẻ cho con em công nhân sau những vụ bạo hành - Ảnh 2.

Từ trái qua phải: nhà báo Thu Hà, ông Vũ Quang Thọ và ông Đặng Hoa Nam.

Cũng trong chương trình, ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Trẻ em, Bộ LĐ-TB&XH cho biết, câu chuyện thiếu nhà trẻ tại các khu công nghiệp - khu chế xuất không phải là vấn đề mới, đã có từ 5-7 năm nay nhưng hiện vẫn chưa có gì tiến triển.

Trách nhiệm này có thể thuộc về chính quyền địa phương khi tiếp nhận nhà đầu tư, xây dựng khu công nghiệp đã không quan tâm đến bố trí đất, phát triển hạ tầng an sinh xã hội. Ngoài ra, còn có trách nhiệm của người phê duyệt dự án đầu tư đó.

"Chúng ta trải thảm đỏ để mời nhà đầu tư nhưng không trải thảm để mời người lao động của chúng ta. Họ buộc phải đến làm việc nhưng chúng ta chưa tạo điều kiện để cho họ yên tâm với những đứa con được trông giữ tử tế, để họ lao động sản xuất hiệu quả hơn" - ông Nam nhấn mạnh.

Nhiều trẻ ở cơ sở Mầm Xanh thường hốt hoảng, khóc đêm Nhiều trẻ ở cơ sở Mầm Xanh thường hốt hoảng, khóc đêm Bảo mẫu Mầm Xanh đánh đập trẻ: Bản án nào mới đủ sức răn đe? Bảo mẫu Mầm Xanh đánh đập trẻ: Bản án nào mới đủ sức răn đe? Khởi tố, bắt tạm giam chủ cơ sở mầm non Mầm Xanh bạo hành trẻ Khởi tố, bắt tạm giam chủ cơ sở mầm non Mầm Xanh bạo hành trẻ

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước