Thống kê khu vực kinh tế chưa được quan sát: Phản ánh chính xác hơn bức tranh của nền kinh tế

Sự kiện & Bình luận-Thứ bảy, ngày 23/02/2019 12:14 GMT+7

VTV.vn - Khu vực kinh tế ngầm, chưa quan sát được đang hàng ngày hoạt động. Không thống kê, quan sát, quản lý được có thể gây thất thu, thậm chí tác động tiêu cực cho nền kinh tế.

Thời gian qua, báo chí đã nhắc rất nhiều đến cụm từ "khu vực kinh tế chưa được quan sát". Vậy "khu vực kinh tế chưa được quan sát" là những hoạt động kinh tế như thế nào?

Đầu tiên phải kể đến và khá phổ biến là hoạt động kinh tế với mục tiêu cơ bản là tạo công ăn việc làm, thu nhập cho những người thực hiện hoạt động kinh tế đó. Đó có thể đơn giản là những quán trà đá như chúng ta vừa ghé thăm, một gánh hàng rong, một  bác xe ôm ngoài phố, gánh hàng hoa…những hoạt động kinh tế này diễn ra tự phát và khá phổ biến ở Việt Nam. Tức là quy mô nhỏ, tổ chức sản xuất đơn giản. Mối quan hệ giữa người lao động và sử dụng lao động thường tạm thời, không dựa trên hợp đồng chính thức.

Thứ hai là các hoạt động kinh tế ngầm. Đây là những hoạt động kinh tế hợp pháp nhưng bị giấu diếm có chủ ý nhằm tránh phải nộp thuế, đóng bảo hiểm xã hội và thực hiện các quy định của Nhà nước. Nhờ thế, người sản xuất kinh doanh thì thu lời còn nhà nước thì chịu thiệt hại và tạo ra môi trường kinh doanh thiếu công bằng.

Thứ ba là các hoạt động kinh tế bất hợp pháp, bao gồm các hoạt động kinh tế bị pháp luật cấm, ví dụ như sản xuất, buôn bán ma túy, mại dâm, buôn người, buôn bán tiền giả, súng đạn, chất cấm…

Thứ tư, hoạt động kinh tế hộ gia đình, tự sản tự tiêu của hộ gia đình, tạo ra sản phẩm để tự tiêu dùng và tích lũy cho chính những thành viên trong gia đình, khía cạnh này cũng tạo ra giá trị kinh tế…

Ngoài ra, các chuyên gia còn tính đến các hoạt động kinh tế bị bỏ sót khác…

Những hoạt động kinh tế chưa quan sát đang diễn ra như thế nào tại Việt Nam? Nó chiếm tỷ trọng thế nào trong nền kinh tế? Việc thống kê khu vực kinh tế chưa được quan sát đem lại những lợi ích gì, cho cả cơ quan quản lý nhà nước lẫn các chủ thể của hoạt động sản xuất kinh doanh?

Những câu hỏi này phần nào sẽ được làm rõ trong chương trình Sự kiện & Bình luận ngày 23/2.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước