20% trẻ Việt Nam dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng thể thấp còi

Minh Đức, icon
09:48 ngày 14/10/2016

VTV.vn - Tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng thể thấp còi, nhẹ cân ở vùng nông thôn, nhất là ở các xã nghèo đều cao hơn so với khu vực thành thị.

Theo thống kê của Viện Dinh dưỡng quốc gia năm 2015, tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng thể thấp còi là 24,6% tương đương cứ 4 trẻ dưới 5 tuổi thì có 1 trẻ suy dinh dưỡng thể thấp còi, thể nhẹ cân là 14,1%. Tỷ lệ suy dinh dưỡng vẫn tập trung cao ở những nơi khó khăn như Tây Nguyên, trung du và miền núi phía Bắc với tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi tương ứng là 34,2% và 30,3%, nhẹ cân là 21,6% và 19,5%.

Nhằm góp phần khắc phục tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia sẽ tổ chức Tuần lễ Dinh dưỡng và Phát triển từ ngày 16 đến ngày 23/10 với chủ đề "Bữa ăn đa dạng đảm bảo đủ dinh dưỡng, hợp lý, an toàn cho gia đình trong tình hình biến đổi khí hậu".

Ông Lê Danh Tuyên, Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết: "Các những địa phương chịu ảnh hưởng của tình trạng biến đổi khí hậu thì khả năng tiếp cận với thực phẩm cần thiết trở thành nỗi lo canh cánh của mỗi người, mỗi nhà. Hậu quả trước mắt là trẻ em dễ bị suy dinh dưỡng, luôn bị đe dọa bởi bệnh tật và tử vong. Nếu may mắn thoát khỏi suy dinh dưỡng thì tương lai của những trẻ này cũng sẽ vẫn bị đe dọa do không thể phát huy hết tiềm năng phát triển về tầm vóc thể lực cũng như trí tuệ, dẫn đến học vấn thấp, khả năng lao động cống hiến cho gia đình và xã hội sẽ giảm, đồng thời lại có nguy cơ mắc nhiều bệnh mạn tính không lây khi trưởng thành và có thể ảnh hưởng tới thế hệ sau".

Thực tế cho thấy tỷ lệ suy dinh dưỡng thể thấp còi, nhẹ cân ở khu vực nông thôn, nhất là các xã nghèo đều cao hơn so với khu vực thành thị. Nhiều bà mẹ trước khi sinh con, trước khi lập gia đình chưa được trang bị kiến thức về dinh dưỡng như chăm sóc bà mẹ có thai dẫn đến trẻ bị suy dinh dưỡng bào thai, nuôi con bằng sữa mẹ, cho trẻ ăn bổ sung, theo dõi sự phát triển của trẻ... dẫn đến thực hành dinh dưỡng không đúng.

Các hoạt động trong "Tuần lễ dinh dưỡng và phát triển" năm nay sẽ diễn ra tại khắp các tỉnh, thành phố trong cả nước và tập trung vào 6 nội dung chính bao gồm: đảm bảo cho các hộ gia đình tiếp cận bền vững với lương thực thực phẩm cần thiết, bổ dưỡng và an toàn; cung cấp lương thực thực phẩm thường xuyên, liên tục, ổn định và bền vững cho các hộ gia đình; chủ động phát triển vườn, ao, chuồng (VAC) để tăng thu nhập, tạo nguồn thực phẩm sạch, an toàn, giàu dinh dưỡng cho gia đình; bữa ăn đa dạng từ nhiều loại thực phẩm, thay đổi cách chế biến đa dạng đảm bảo đủ dinh dưỡng, hợp lý và an toàn cho sức khỏe; ăn uống hợp lý để phòng chống bệnh không lây nhiễm, suy dinh dưỡng thấp còi, nâng cao thể lực và tầm vóc người Việt Nam; thực hiện dinh dưỡng lành mạnh và tăng cường vận động thể lực để phòng chống thừa cân béo phì.

Ông Lê Danh Tuyên cũng cho biết đã yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố phối hợp chặt chẽ với ngành nông nghiệp để chia sẻ kinh nghiệm và nâng cao nhận thức của người dân về hậu quả của biến đổi khí hậu, triển khai các giải pháp để đảm bảo an ninh thực phẩm cho các hộ gia đình và từng người dân để nguồn lương thực thực phẩm đảm bảo sẵn có, thường xuyên liên tục, cung cấp ổn định, bền vững để mọi người dân tiếp cận thật dễ dàng, cần thiết và an toàn cho sức khỏe.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục