Tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng thể thấp còi vẫn ở mức cao

Thu Thủy, icon
02:49 ngày 21/09/2016

VTV.vn - Trẻ suy dinh dưỡng thể thấp còi tại Việt Nam vẫn ở mức cao, trong đó có nguyên nhân do sự thiếu hụt dinh dưỡng của các bà mẹ trong giai đoạn mang thai và cho con bú.

Ảnh minh họa.

Ngày 21/9, Bộ Y tế và Abbott đã ký Bản Ghi nhớ hợp tác triển khai dự án: "Cải thiện dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai và bà mẹ cho con bú" nhằm nâng cao sức khỏe cho phụ nữ ở độ tuổi sinh sản, góp phần cải thiện sức khỏe và tầm vóc cho người Việt Nam; và Dự án "Cải thiện dinh dưỡng lâm sàng trong các bệnh viện tại Việt Nam" nhằm nâng cao sức khỏe cho bệnh nhân và hiệu quả điều trị tại các bệnh viện.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cho biết, Việt Nam trong thời gian qua đã thực hiện tốt các mục tiêu giảm tỷ lệ tử vong của bà mẹ, đặc biệt giảm tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng, tỷ lệ tử vong của trẻ dưới 5 tuổi, dưới 10 tuổi, tỷ lệ tử vong của trẻ sơ sinh.

Để góp phần cải thiện sức khỏe, tầm vóc cho người Việt Nam, dinh dưỡng đóng một vai trò rất quan trọng. Suy dinh dưỡng ở trẻ em dưới 5 tuổi của Việt Nam đã giảm khá nhanh và bền vững (thể nhẹ cân); nhưng suy dinh dưỡng thể thấp còi vẫn ở mức cao, trong đó có nguyên nhân do sự thiếu hụt dinh dưỡng của các bà mẹ trong giai đoạn mang thai và cho con bú. Theo báo cáo của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, tỷ lệ trẻ thấp còi năm 2014 là 24,9%; tỷ lệ phụ nữ có thai thiếu kẽm là 80,3%, thiếu máu là 32,8%.

Tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng thể thấp còi vẫn ở mức cao - Ảnh 1.

Bộ Y tế và Abbott kí kết triển khai dự án "Cải thiện dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai và bà mẹ cho con bú".

Chiến lược Quốc gia về Dinh dưỡng giai đoạn 2011-2020 tầm nhìn 2030 đã xác định một trong những định hướng chính giúp cải thiện tầm vóc cho người Việt Nam là can thiệp dinh dưỡng sớm đối với phụ nữ tuổi sinh đẻ, phụ nữ có thai và giai đoạn vàng 1000 ngày đầu đời của trẻ.

Bên cạnh đó, cũng đưa ra mục tiêu cần khôi phục và phát triển hệ thống dinh dưỡng lâm sàng và tiết chế trong bệnh viện để đáp ứng ngày một tốt hơn nhu cầu chăm sóc dinh dưỡng cho các nhóm bệnh và đối tượng đặc thù.

"Đối với việc điều trị người bệnh, ngoài chẩn đoán đúng, đưa ra các phác đồ điều trị tốt, vấn đề dinh dưỡng cho bệnh nhân cũng vô cùng quan trọng, cần chế độ dinh dưỡng đúng cho bệnh nhân, theo từng loại bệnh, sẽ giúp cho quá trình điều trị đạt kết quả tốt hơn"- Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cho biết.

Hiện nay tại Việt Nam, tình trạng thiếu dinh dưỡng, thiếu chất không còn ở mức cao như trước đây, tuy nhiên vấn đề dinh dưỡng không chỉ cần cho trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai hay bệnh nhân mà tất cả mọi người cần phải hiểu và sử dụng dinh dưỡng đúng, tốt là rất quan trọng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục