40 giây lại có một ca tử vong vì COVID-19, Mỹ lo sợ dịch bệnh "phủ bóng" mùa lễ hội

Nhật Anh, icon
08:00 ngày 27/11/2020

VTV.vn - Lần đầu tiên kể từ tháng 5, số người tử vong vì COVID-19 tại Mỹ vượt qua 2.000 người/ngày, tức là cứ 40 giây lại có một người chết vì bệnh dịch.

Hình: NY Post
banner

Theo Hãng tin Reuters, cùng với số người chết tăng cao, các bệnh viện trên toàn nước Mỹ hiện cũng đã chật kín người bệnh. Thực tế cho thấy: Khả năng số người chết vì COVID-19 sẽ còn tăng khi đại dịch "phủ bóng" lên mùa nghỉ lễ cuối năm.

Cụ thể, số liệu thống kê chính thức cho thấy Mỹ có hơn 2.400 người tử vong vì COVID-19 trong 24 giờ, con số cao nhất trong nửa năm qua. Tính từ thời điểm dịch bắt đầu bùng lên, nước Mỹ đã ghi nhận gần 260.000 người chết và 12,6 triệu ca mắc COVID-19.

Các chuyên gia nhận định các số liệu u ám này còn có thể tăng thêm khi hàng triệu người Mỹ phớt lờ cảnh báo hạn chế đi lại của giới chức để đi nghỉ ngày lễ Tạ ơn 26/11. Ước tính đã có khoảng 1 triệu người di chuyển tại các sân bay vào dịp lễ này.

"Với mọi hoạt động đi lại trong ngày lễ Tạ ơn, chắc chắn sẽ không ai 'đuổi kịp' chúng ta" - Tiến sĩ Tatiana Prowell của Trường Y khoa Johns Hopkins chỉ trích.

40 giây lại có một ca tử vong vì COVID-19, Mỹ lo sợ dịch bệnh phủ bóng mùa lễ hội - Ảnh 1.

Ước tính có khoảng 1 triệu người di chuyển tại các sân bay ở Mỹ vào dịp lễ Tạ ơn. (Ảnh: ABC)

Lúc này mọi hy vọng chấm dứt đại dịch COVID-19 ở Mỹ đều hướng tới các vaccine tiềm năng đã được chứng minh hiệu quả trong các thử nghiệm lâm sàng.

Chính phủ Mỹ đã công bố với báo giới kế hoạch phân phối đợt đầu tiên 6,4 triệu liều vaccine COVID-19 toàn quốc, sau khi loại đầu tiên của hãng dược Pfizer được FDA cấp phép dùng khi khẩn cấp, dự kiến vào ngày 10/12 tới. Nếu kế hoạch này thuận lợi, ước tính sẽ có 40 triệu liều vaccine COVID-19 được phân phối cho tới cuối năm nay.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

banner
Cùng chuyên mục