Áo triển khai xét nghiệm COVID-19 cực nhanh bằng súc miệng

Nhật AnhCập nhật 16:59 ngày 29/10/2020

Hình: Reuters

VTV.vn - Chính quyền thành phố Vienna thủ đô Cộng hòa Áo đã tiến hành xét nghiệm COVID-19 bằng phương thức súc miệng, cho kết quả trong vòng 24 tiếng đồng hồ.

Theo đó, người muốn xét nghiệm sẽ gọi tư vấn qua một ứng dụng được cài đặt trước trên điện thoại di động. Nếu các bác sĩ thấy có triệu chứng bị nhiễm virus SARS-CoV-2, cơ quan chức năng sẽ cử một nhân viên tình nguyện đã được tập huấn đến để lấy mẫu xét nghiệm COVID-19.

Người tham gia xét nghiệm chỉ cần súc miệng trong 60 giây bởi thứ dung dịch hỗn hợp giữa muối ăn và đường gia dụng, do nhân viên đem đến rồi nhổ vào một lọ chứa đặc biệt để đem đi xét nghiệm.

Phương thức mới do các nhà khoa học thuộc Viện Bệnh học Phân tử Vienna sáng chế, với kết quả phân tích dịch tễ cũng hiệu nghiệm như dùng tăm bông truyền thống. Mục đích của kiểu xét nghiệm mới hòng tránh tụ tập nhiều người một chỗ, tiềm ẩn nguy cơ tăng khả năng lây nhiễm.

Phương thức này giúp tăng số lượng đối tượng cần kiểm tra có thể lên tới 1.000 người mỗi ngày, cũng như giảm thời gian phân tích xử lý mẫu so với xét nghiệm PCR. Ngoài ra người được xét nghiệm sẽ không phải trả bất cứ chi phí nào. Mọi khoản đều do chính quyền thành phố Vienna trang trải.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực