Bé trai bị chấn thương mắt nghiêm trọng khi đi xe đạp

Văn ThànhCập nhật 07:59 ngày 31/08/2020

VTV.vn - Bệnh viện Nhi đồng 1 vừa tiếp nhận 1 bé trai ở Cà Mau chấn thương mắt, bị đẩy lồi nghiêm trọng do đập vào tay lái xe đạp.

Theo cha bé kể, vì tránh cục đá trên đường nên bé đã bẻ tay lái, nhưng đang chạy với tốc độ cao nên việc thay đổi hướng lái khó khiến tay lái đập vào mắt trái. Sau va chạm, mắt trái lồi hẳn ra ngoài ổ mắt. Bé được người nhà mang đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Cà Mau.

Bé trai bị chấn thương mắt nghiêm trọng khi đi xe đạp - Ảnh 1.

Ngay sau đó, bé được chuyển viện đến bệnh viện lớn chuyên khoa tại TP. Hồ Chí Minh. Do tình trạng bệnh phối hợp nhiều chuyên khoa phức tạp nên bé được chuyển sang điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 1.

Tại đây, bé được các bác sĩ cấp cứu chẩn đoán nhanh chóng và cho thực hiện các cận lâm sàng cần thiết. Kết quả cho thấy tổn thương chính nằm ở mắt với việc mắt bên trái bị đầy lồi ra ngoài thẳng trục, kèm phù nề mô và cơ xung quanh. Phức tạp hơn, hình ảnh CT scan sọ não còn thể hiện tổn thương xương vùng sọ kèm thoát vị nhu mô não vào ổ mắt và gãy xương vùng hàm mặt.

Bé trai bị chấn thương mắt nghiêm trọng khi đi xe đạp - Ảnh 2.

Nhận thấy lâm sàng có nhiều vấn đề, các bác sĩ khoa Ngoại Tổng hợp đã mời hội chẩn nhiều chuyên khoa. Với việc đánh giá nhiều vấn đề từ cơ chế chấn thương cho đến hình ảnh học sọ não, tập thể bác sĩ đã đưa đến thống nhất về chẩn đoán cũng như đồng thuận trong việc tiến hành mổ giải áp cấp cứu "cửa sổ tâm hồn" cho bệnh nhi.

Cuộc mổ diễn ra trong vòng 60 phút, bước đầu, phần mắt trái bị lồi ra khỏi ổ mắt đã được đưa về vị trí cũ cũng như giác mạc được mi mắt bảo vệ hoàn toàn. Bé đang được chăm sóc vết thương và điều theo dõi ngoại thần kinh cũng như răng hàm mặt mỗi ngày.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực