Cứu bé sơ sinh nhiễm trùng hiếm gặp, gây áp xe hốc mắt

Linh ChiCập nhật 16:31 ngày 30/08/2020

VTV.vn - Khoa Sơ sinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM) vừa tiếp nhận bệnh nhi 28 ngày tuổi, nhập viện vì sưng nề vùng hàm trái lan đến mắt trái.

Khai thác tiền sử bệnh được biết: Bệnh nhi là con thứ 2, sinh thường, đủ tháng, khóc to, bú tốt, không ghi nhận gì đặc biệt.

Các xét nghiệm lúc nhập viện ghi nhận: Tình trạng nhiễm trùng rất nặng (bạch cầu rất cao, CRP tăng cao). Kết quả cấy máu cho thấy: Bệnh nhi bị nhiễm trùng huyết do tụ cầu. Siêu âm cho hình ảnh khối áp xe phía sau hốc mắt kèm viêm xương hàm trên và gò hốc mắt bên trái.

Bệnh nhi được điều trị kháng sinh tích cực và phẫu thuật chọc hút mủ, nạo mô viêm vùng xương hàm trên, dẫn lưu mủ vùng hốc mắt.

Quá trình điều trị, vùng tổn thương giảm dần, nhưng sau đó bệnh nhi xuất hiện sốt, sưng nề vùng thành ngực bên trái. Siêu âm ngực có hình ảnh viêm tạo áp xe thành ngực và lưng bên trái. X-quang ngực và CT ngực cho thấy: Hình ảnh tràn dịch màng phổi trái kèm tổn thương dạng viêm áp xe hóa trong các cơ cạnh cột sống bên trái.

Bệnh nhi được làm các xét nghiệm miễn dịch và xét nghiệm gen, kết quả phù hợp với chẩn đoán bệnh nhi bị bệnh lý bạch cầu hạt mãn tính CGD (chronic granuloma disease).

Theo các bác sĩ, bệnh lý bạch cầu hạt mãn tính là bệnh lý di truyền, gây ra rối loạn hoạt động của bạch cầu hạt (là loại thực bào, bình thường có chức năng bảo vệ cơ thể đối với các loại nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc do nấm). Người có bệnh CGD sẽ có biểu hiện bệnh lý nhiễm trùng ở phổi, da, hạch lympho, gan, dạ dày ruột hoặc những vùng khác. Người bệnh có thể di truyền gen đột biến này từ bố mẹ hoặc đôi khi người ta không tìm thấy gen đột biến này trên bệnh nhân.

Điều trị bệnh lý CGD bao gồm điều trị nhiễm trùng có thể kết hợp với γ-interferon; trường hợp cần thiết sẽ cấy ghép tế bào mầm.

Hiện tại, sau hơn 45 ngày điều trị, sức khỏe bệnh nhi tiến triển tốt và đã được xuất viện.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực