Bỏ về nhà đắp thuốc đông y, cụ ông nhập viện với khối ung thư da lở loét

Tuấn BảoCập nhật 08:59 ngày 16/10/2019

VTV.vn - Cụ ông 91 tuổi ở Phủ Lý, Hà Nam được đưa vào viện với khối u lớn, lở loét, xù xì chiếm gần toàn bộ má trái.

Theo chia sẻ của gia đình, khối u đã có nhiều năm nay. Tuy nhiên, vì chủ quan cho rằng sẽ không ảnh hưởng tới sinh hoạt nên cụ không đi khám. 3 năm nay trở lại đây, khối u phát triển nhanh gây đau và ngứa, đặc biệt là che khuất tầm nhìn mắt trái nên gia đình đưa cụ tới Bệnh viện tỉnh đa khoa Hà Nam.

Tại đây, do huyết áp tăng cao, các bác sĩ không thể khám và làm sinh thiết nên gia đình cho cụ về. Khi về nhà, cụ được cho uống thuốc lá và đắp thuốc đông y. Thế nhưng khối u vẫn ngày càng phát triển mạnh lở loét, xù xì rất mất thẩm mỹ, gây đau, ngứa, che khuất tầm nhìn mắt trái. Đến khi cụ không chịu được nữa, gia đình mới đưa đến Bệnh viện K khám và điều trị.

Tại đây, sau khi thăm khám và hội chẩn, các bác sĩ quyết định điều trị ổn định huyết áp và tim mạch trước cho bệnh nhân. Sau đó, sẽ tiến hành phẫu thuật cắt bỏ khối u má trái của bệnh nhân.

Bỏ về nhà đắp thuốc đông y, cụ ông nhập viện với khối ung thư da lở loét - Ảnh 1.

Sau 1 tuần điều trị tích cực, huyết áp, tim mạch ổn định, ekip phẫu thuật đã tiến hành cắt rộng u, đồng thời tạo hình vạt da thái dương có cuống mạch cho bệnh nhân. Sau 2 giờ, ca phẫu thuật đã diễn ra thành công, bệnh nhân được loại bỏ hoàn toàn khối u.

Qua trường hợp này, các bác sĩ khuyến cáo: Yếu tố quyết định trong điều trị ung thư là khám sàng lọc, phát hiện sớm, điều trị kịp thời sẽ có hiệu quả điều trị cao nhất. Bên cạnh đó, bệnh nhân và người nhà nên tin tưởng và thực hiện điều trị theo phác đồ điều trị ung thư của bác sĩ. Tuyệt đối không điều trị bằng thuốc nam, đắp lá vào khối u tại nhà. Việc tự điều trị sẽ dẫn đến hậu quả chậm điều trị, ung thư phát triển đến giai đoạn muộn khiến việc điều trị khó khăn hoặc không thể điều trị.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Công bố thực phẩm chức năng Hyeol Gi Chon tại Việt Nam

VTV.vn - Hôm nay chứng kiến sản phẩm Hyeol Gi Chon, thông qua sự hợp tác của hai công ty dược Hàn Quốc và Việt Nam được cấp phép sản xuất và lưu hành tại thị trường Việt Nam.