Brazil phát hiện chocolate chứa chì và cadmium

Minh Chi, icon
09:17 ngày 07/09/2014

Các nhà khoa học đã phát hiện một số mẫu chocolate được bày bán trên thị trường Brazil có chứa chì và cadmium.

Những nghiên cứu trước đây cho thấy trong cây cacao có chứa hai dạng kim loại tự nhiên là chì và cadmium. Tuy nhiên nếu lạm dụng các chất này trong sản xuất chocolate sẽ gây ra nhiều vấn đề sức khỏe đối với người tiêu dùng.

Nghiên cứu trên các mẫu chocolate tại Brazil chỉ ra rằng, các nhà sản xuất đã sử dụng những nguyên liệu gây hại cho sức khỏe để làm cho chocolate ngon miệng hơn. Các nhà nghiên cứu đã tiến hành thử nghiệm trên 30 sản phẩm sữa, chocolate đen, chocolate trắng được mua tại Brazil phần lớn là các nhãn hiệu thuộc Brazil, một số nhãn hiệu đã được lưu hành tại Mỹ.

Họ phát hiện chocolate đen có hàm lượng chì và cadium cao nhất, nhưng hàm lượng các chất này vẫn nằm dưới mức giới hạn chấp nhận được ở Brazil, Liên minh châu Âu và Tổ chức Y tế Thế giới. Cục Quản lý Thực Phẩm và Dược Phẩm Mỹ khuyến nghị hàm lượng chì trong kẹo, bánh không được vượt quá mức 100 nanograms/gam (ng/g). Hai mẫu thử sản phẩm đứng đầu với ngưỡng 30-40 ng/g.

Chì có thể gây đau bụng, đau đầu và chứng thiếu máu ở người lớn. Với trẻ em, các chất này sẽ có gây ra nhiều tác động tiêu cực như thay đổi hành vi, chậm phát triển ngôn ngữ cùng nhiều vấn đề khác. Cadmium có thể gây tổn thương nghiêm trọng cho gan.

Các nhà nghiên cứu đã đưa ra khuyến cáo rằng tuy chỉ có một phần nhỏ cadmium và chì sẽ được hấp thu vào mạch máu, các bậc phụ huynh vẫn nên lưu ý khi cho con em mình sử dụng loại thực phẩm ngon miệng, bổ dưỡng nhưng cũng không kém phần rủi ro này.

Cùng chuyên mục