CDC Mỹ ra hướng dẫn mới cho phép người đã tiêm đủ vaccine được tụ tập

Nhật Anh, icon
11:33 ngày 09/03/2021

VTV.vn - Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) đã ra hướng dẫn mới, cho phép người đã tiêm đủ liều vaccine COVID-19 có thể tụ tập với nhau khi không đeo khẩu trang.

Hình minh họa: THX

Thông báo của Giám đốc CDC Rochelle Walensky cho biết: Những người đã được tiêm chủng đầy đủ cũng có thể gặp những người chưa được tiêm phòng ở một hộ gia đình khác trong nhà mà không cần đeo khẩu trang hay giữ khoảng cách, nếu những người đó không có nguy cơ cao mắc bệnh COVID-19 nghiêm trọng.

Những người đã được tiêm phòng đầy đủ mà tiếp xúc với người mắc COVID-19 cũng sẽ không cần phải làm xét nghiệm hoặc cách ly, trừ khi họ xuất hiện các triệu chứng hay sống trong một môi trường đông đúc như viện dưỡng lão hoặc cơ sở cải tạo.

Tuy nhiên, CDC tiếp tục khuyến cáo những người đã được tiêm chủng đầy đủ đeo khẩu trang và duy trì giãn cách xã hội ở nơi công cộng hoặc trong các cuộc tụ họp trong nhà có sự tham gia của nhiều người từ nhiều hộ gia đình. Hướng dẫn mới không áp dụng cho các cuộc họp với những người có các bệnh lý tiềm ẩn, khiến họ có nguy cơ mắc bệnh COVID-19 nghiêm trọng hơn.

Cơ quan y tế này cũng tiếp tục khuyến cáo người dân không nên tham dự các cuộc tụ họp đông người và không nên đi du lịch trong nước hoặc nước ngoài.

Khuyến nghị trên được CDC đưa ra trong bối cảnh các bang của Mỹ đang chuẩn bị mở cửa trở lại các trường học và cơ sở kinh doanh khi số ca mắc COVID-19 mới giảm liên tục trong nhiều tuần qua. Cho tới nay, khoảng 59 triệu người Mỹ đã được tiêm 1 hoặc 2 liều vaccine ngừa COVID-19, chiếm khoảng 23% dân số trưởng thành. Hiện, tỷ lệ tiêm chủng tại nước này đang tăng lên đều đặn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục